Công nghệ chống thất lạc hành lý - Báo Khoa học


Việc thất lạc hành lý trên các chuyến bay là khá phổ biến và gây thiệt hại đến 2 tỉ bảng hằng năm. Vì vậy hãng Airbus phát triển công nghệ giúp loại bỏ vấn nạn này.
Công nghệ chống thất lạc hành lý

Số liệu thống kê cho thấy trung bình một chuyến bay của Boeing 747 có đến 4 đơn vị hành lý bị thất lạc. Hành khách có nguy cơ bị thất lạc hành lý cao khi chuyển chuyến bay, đặc biệt là thời gian trung chuyển ngắn. Một trong những lý do là giấy ghi mã vạch của hành lý bị rơi ra trong quá trình chuyển đi trên băng chuyền.


Nguyên mẫu của công nghệ chống mất hành lý có tên gọi là Bag2Go nó liên quan đến việc nhúng thẻ theo dõi qua vệ tinh và hiển thị mã vạch trên va li. Sử dụng điện thoại thông minh, hành khách sẽ gửi chi tiết về chuyến bay của họ đến hãng hàng không và sẽ nhận được hiển thị mã vạch đối với hành lý của mình.


Mỗi mã vạch cho biết thông tin cá biệt của hành khách, số hiệu chuyến bay và điểm đến. Khi lên máy bay hành khách có thể dùng điện thoại thông minh để kiểm tra xem hành lý của mình có đi theo hay đã lạc ở phương nào. Kết hợp công nghệ truyền hình vệ tinh và mã vạch có thể dễ dàng truy tìm hành lý.


Ứng dụng cho điện thoại di động còn giúp cảnh báo cho hành khách khi có ai đó cố tình làm xáo trộn vật dụng trong va li của họ.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn