Chi 1 tỷ USD tìm người ngoài hành tinh


Colossus, kính viễn vọng tìm kiếm người ngoài hành tinh trị giá 1 tỷ USD. Ảnh: Colossus Consortium
Mô hình Colossus, kính viễn vọng tìm kiếm người ngoài hành tinh trị giá 1 tỷ USD. Ảnh: Colossus Consortium

Nhóm các nhà thiên văn học làm việc cho ông Caisey Harlingten đang tích cực phác thảo chi tiết thiết kế của kính thiên văn mang tên Colossus. Dự kiến, mất khoảng 5 năm để họ chế tạo cỗ máy này trước khi chính thức đưa nó vào hoạt động.


Colossus sẽ tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh thông qua việc dò tìm năng lượng nhiệt mà nền văn minh trên hành tinh đó phát ra. Đây là kính thiên văn khổng lồ, dài 77 m, có khẩu độ lớn gấp đôi so với tất cả kính thiên văn hiện có.


Để giảm chi phí, kính thiên văn trị giá một tỷ USD sẽ sử dụng công nghệ gương mỏng và một số mảnh gương khẩu độ lớn. Độ nhạy của ống kính có thể phát hiện dấu hiệu của các thành phố, sinh vật ngoài trái đất trên các hành tinh cách chúng ta 60 - 70 năm ánh sáng.


Colossus nhiều khả năng sẽ được xây dựng trong khu vực núi San Pedro Martir, bang Baja California, Mexico.


Trong 4 thập kỷ tìm kiếm trí thông minh ngoài trái đất, các nhà thiên văn học thường tập trung tìm kiếm những tín hiệu phát đi từ nền văn minh khác. Tuy nhiên, phương pháp này có một số hạn chế, vì theo nhiều nhà khoa học, có lẽ người ngoài hành tinh không gửi tín hiệu của họ ra ngoài, họ truyền đi theo các kênh mà con người không ngờ tới.


Jeff Kuhn, nhà khoa học thuộc Viện thiên văn, Đại học Hawaii cho biết, đây là cơ hội của Colossus - kính thiên văn có một bộ tiếp nhận thụ động, cho phép giới khoa học tìm kiếm người ngoài trái đất mà không để lộ vị trí của con người.


Đến nay, con người thu được rất ít hình ảnh các hành tinh ở xa trái đất. Chúng mờ nhạt và có xu hướng bị ngôi sao mẹ lấn át ánh sáng bức xạ. Do đó, Colossus với tấm gương lớn giúp nó dễ dàng quan sát không gian.


Hơn nữa, các kính thiên văn lớn nhất mà con người thấy trong 100 năm tới, hoặc lâu hơn không thể trực tiếp ghi lại hình ảnh các thành phố, hay các cấu trúc có tổ chức trên các hành tinh này. Nhưng nguồn nhiệt tại đó thì có thể "nhìn thấy" được.


Dù vậy, phương pháp trên cũng có giới hạn. "Nó có thể nhầm lẫn với một hành tinh thường xuyên bị mây che phủ. Và không thể dò được tín hiệu trên một thiên thể, mà bằng cách nào đó các xã hội phân bố đều trên khắp hành tinh", Kuhn nói.


Doanh nhân Caisey Harlingten đã tìm kiếm đội ngũ có khả năng xây dựng kính thiên văn từ hai năm trước. Trong số này có David Halliday, người sáng lập công ty Dynamic Structures Inc ở Canada, từng tham gia xây dựng kính thiên văn Keck và Suburu ở Hawaii, Mỹ. Một số đối khác trong dự án là Viện Vật lý năng lượng Mặt trời Kiepenheuer, Đức; Đại học quốc gia Mexico, Đại học Tohoku, Nhật Bản.


Theo Dân ViệtNguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn