'Danh ca vũ trụ' sắp giải nghệÔng Chris Hadfield thông báo quyết định nghỉ hưu trong cuộc họp báo tại Montreal, Canada. Ảnh: CSA.

Trong một cuộc họp báo ở ngoại ô thành phố Montreal, Canada hôm qua, Hadfiled thông báo ông sẽ thôi việc tại Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA) từ ngày 3/7 và trở về Canada để đoàn tụ cùng gia đình, BBC đưa tin.


"Tôi đã có một sự nghiệp thú vị và sau khi phục vụ đất nước trong 35 năm, tôi cảm thấy thời điểm mà tôi nghỉ hưu đã tới. Trong lớp huấn luyện phi hành gia mà tôi từng tham gia, tôi là người cuối cùng còn bay trong vũ trụ", Hadfield phát biểu.


Theo cựu chỉ huy của ISS, người rất nổi tiếng với những bức ảnh và video trong vũ trụ, ông làm vậy để hoàn thành lời hứa với vợ.


"30 năm trước, tôi từng nói với vợ rằng, sau này chúng tôi sẽ cùng sống ở Canada", ông thổ lộ.


Xem Hadfield hát trong ISS và trở về trái đất

Hadfield đã sống tại bang Texas, Mỹ từ khi ông trở thành phi công chiến đấu vào năm 1988. Ông rời quân đội để gia nhập CSA vào năm 2003. Sau đó CSA cử ông tới Trung tâm Vũ trụ Johnson tại thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. Ông đã bay vào vũ trụ ba lần. Trong lần bay thứ ba, ông trở thành người Canada đầu tiên chỉ huy ISS.


Phi hành gia 53 tuổi thu âm một bài hát trước khi rời ISS vào tháng trước. Hàng trăm nghìn người đã theo dõi bài hát của ông trên trang YouTube. Những người sử dụng mạng xã hội Twitter gọi ông là "anh chàng tuyệt nhất trong vũ trụ".


"Chris Hadfield đã truyền cảm hứng cho mọi người dân Canada, đặc biệt là thế hệ nhà khoa học và kỹ sư tương lai. Những thành tựu phi thường trong sự nghiệp khiến ông trở thành vị anh hùng và biểu tượng thực sự của Canada", Chris Alexander, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của quốc hội Canada, bình luận.


Minh Long

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn