Biển Đông: Đại dương nguy hiểm nhất thế giới - Báo Khoa học


Biển Đông được xếp đầu tiên trong danh sách các đại dương nguy hiểm nhất thế giới theo nghiên cứu mới công bố của một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Southamton Solent.


Nghiên cứu dựa trên các số liệu thống kê về các vụ tai nạn đắm tàu xảy ra trên biển.


Phần lớn nguyên nhân dẫn đến tai nạn không phải là do va chạm mà là do tàu bị rò rỉ hoặc sóng đánh chìm.

Phần lớn nguyên nhân dẫn đến tai nạn không phải là do va chạm mà là do tàu bị rò rỉ hoặc sóng đánh chìm.


Theo đó, đại dương nguy hiểm nhất thế giới là Biển Đông, biển Đông Ấn, Biển Bắc và quần đảo Brisish Isles, Địa Trung Hải và Biển Đen.


Người ta thống kê được, trong khoảng từ năm 1999 – 2011, hầu hết các vụ tai nạn đắm tàu trên thế giới xảy ra ở các đại dương trên. Trong đó, Biển Đông và biển Đông Ấn dẫn đầu về số vụ tai nạn đắm tàu với 293 vụ. Đây cũng là những khu vực có đa dạng sinh học cao, nơi trú ngụ của 75% lượng san hô trên thế giới.


Theo các nhà khoa học, phần lớn nguyên nhân dẫn đến tai nạn không phải là do va chạm mà là do tàu bị rò rỉ hoặc sóng đánh chìm.


“Đây là những nơi xảy ra tai nạn hàng đầu vì tồn tại những dòng chảy bất thường, tàu thuyền khó kiểm soát được đường đi của mình”, Tiến sỹ Simon Walmsley từ Quỹ động vật Hoang dã Thế giới cho biết.


Ngoài ra, nghiên cứu cũng dự báo biến đổi khí hậu sẽ làm trầm trọng thêm những nguyên nhân gây ra đắm tàu như bão, thay đổi gió/sóng, thời tiết khắc nghiệt.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn