10 Pharaoh vĩ đại nhất trong lịch sử

Nguồn : VNExpress

Tutankhamun - vị Pharaoh nổi tiếng nhất của Ai Cập thời cổ đại. Nebkheperure Tutankhaten Tutankhamun, được biết đến với cái tên Tutankhamun hoặc Vua Tut, là con trai của Pharaoh Akhenaten và em gái của Pharaoh Akhenaten, người hiện chưa xác định được tên, chỉ được biết dưới biệt danh “The Younger Lady".


Ông sinh năm 1341 trước Công nguyên và qua đời năm 1323 trước Công nguyên. Ông là Pharaoh Ai Cập của vương triều thứ 18 thời Tân Vương Quốc. Ông lên ngôi vua vào năm 9 tuổi, cai trị trong 10 năm, và qua đời khi chỉ mới 19, nên còn được gọi là vị vua thiếu niên.


Howard Carter và George Herbert, Earl Carnaryon V, phát hiện ra lăng mộ của vua Tut vào năm 1922 gần như nguyên vẹn. Xác ướp Tutankhamun và các đồ tạo tác trong lăng mộ của ông được trưng bày ở nhiều nước như Pháp, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Australia, và nhiều nơi khác.


Trong triển lãm của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan tại Mỹ tổ chức diễn ra 17/11/1976 và 15/4/1979, xác ướp của vua Tut được hơn 8 triệu lượt khách viếng thăm. Trong ấn bản năm 1977 của cuốn sách “Khám phá lăng mộ Tutankhamun”, Jon Manchip White đã viết. "Đây là vị Pharaoh khi còn sống ít được biết đến nay khi đã chết lại thực sự nổi tiếng”.
Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn