Việt Nam không quan sát được nhật thực đầu tiên của nămTrong lần diễn ra nhật thực hình khuyên, mặt trời trông giống như chiếc nhẫn. Ảnh: Telegraph.
Khi có nhật thực vành khuyên, mặt trời trông giống như chiếc nhẫn. Ảnh: Telegraph.

Nếu như người xem thấy mặt trăng che mặt trời hoàn toàn ở nhật thực toàn phần, thì mặt trăng chỉ che một phần của mặt trời ở nhật thực vành khuyên.


Theo anh Nguyễn Đức Phường, Hội thiên văn Vũ trụ Việt Nam, nhật thực vành khuyên sẽ diễn ra khoảng 3 giờ sáng ngày 10/5 theo giờ Hà Nội. Mặt trăng sẽ che khuất khoảng 95% mặt trời, phần còn lại của hành tinh này không bị che khuất (do đĩa mặt trời to hơn mặt trăng) sẽ có ánh sáng, vì vậy trông nó như chiếc nhẫn.


"Rất tiếc Việt Nam không nằm trong vùng quan sát nhật hiện tượng lần này", anh Phường nói.


Cũng theo anh Phường, chỉ một số vùng thuộc Australia, vài quốc đảo ở Thái Bình Dương có thể quan sát được hiện tượng kỳ thú trên. Tại Đông Nam Á, Philippines, Indonesia cũng có thể thấy một phần.


Hiện tượng nhật thực xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa trái đất và mặt trời. Nhật thực vành khuyên xảy ra hàng năm khi trái đất ở vị trí gần nhất so với mặt trời và mặt trăng ở vị trí xa nhất so với địa cầu. Do đó mặt trăng không đủ lớn để che khuất toàn bộ mặt trời và hai vùng nửa tối tạo ra bởi mặt trăng sẽ mở rộng hơn so với khi nhật thực toàn phần, đồng thời xen phủ nhau tạo thành một vùng gọi là vùng bóng tối giả. Cư dân những vùng trên trái đất bị vùng bóng tối giả này quét qua sẽ quan sát được nhật thực hình khuyên, còn trong vùng nửa tối sẽ quan sát được nhật thực một phần.


Các chuyên gia cảnh báo, khác với nguyệt thực, khi quan sát nhật thực người xem phải đeo các thiết bị bảo vệ mắt.


Lần nhật thực tiếp theo sẽ diễn ra đầu tháng 11 tới và chỉ người sống ở châu Phi, nam châu Âu và bắc Đại Tây Dương mới quan sát được.


Xem nhật thực hình khuyên 2012

Hương Thu

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn