Thử nghiệm máy bay không người lái chở khách


Tại Anh, lần đầu tiên trong lịch sử hàng không thế giới đã thử nghiệm thành công máy bay hành khách không người lái.


Thông tin này được NewScientist dẫn nguồn từ Tập đoàn nghiên cứu hệ thống hàng không tự động ASTRAEA xác nhận.


Chiếc máy bay mang tên British Aerospace Jetstream đã hoàn thành chuyến bay từ Warton ở Lancashire đến Inverness tại Scotland với khoảng cách 800 km. Chuyến bay được thực hiện ở chế độ độc lập, nhận tín hiệu điều khiển từ mặt đất.máy bay, không người lái, chở khách, thành công, Anh,
Chiếc máy bay thực hiện chuyến bay thử nghiệm

Phi công trên máy bay chỉ thực hiện thao tác điều khiển trong thời gian cất cánh, lựa chọn độ cao, hạ độ cao và hạ cánh.


Chuyến bay thử nghiệm được thực hiện vào tháng trước, song thông tin vừa mới được tiết lộ.


Hệ thống điều khiển được thử nghiệm trên máy bay hoàn toàn vượt trội so với chế độ bay tự động được sử dụng trên các máy bay hành khách thông thường. Một trong những khả năng nổi bật của máy bay là cơ chế phát hiện vật cản trên không và tự động vòng tránh.


Chuyến bay thử nghiệm lần này được thực hiện trên không phận dành cho các chuyến bay dân sự, chính vì vậy các chuyên gia đã sử dụng vật cản ảo. Chuyên gia Lambert Dopping-Hepenstal cho biết: “Các thông báo về việc cần thiết phải thay đổi hành trình đã được truyền về trạm điều khiển mặt đất. Sau đó, phi công đã thực hiện lệnh cho phép máy bay thay đổi đường bay”.máy bay, không người lái, chở khách, thành công, Anh,
Chiếc British Aerospace Jetstream trên đường băng

Hiện tại, ASTRAEA đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống phát hiện vật cản để nó có thể hoàn toàn thay thế mắt thường của phi công và có khả năng đánh giá một cách chính xác môi trường bay.


Máy bay không người lái British Aerospace Jetstream có 19 ghế ngồi và là loại máy bay động cơ cánh quạt. Tuy chưa thể thực hiện chuyến bay hoàn toàn tự động, song cuộc thử nghiệm thành công đã mở ra cơ hội hoàn thiện hệ thống phát hiện vật cản và tránh va chạm nhằm nâng cao an toàn hàng không.


Máy bay không người lái hiện được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực quân sự cho các nhiệm vụ trinh sát và các nhiệm vụ chiến đấu khác. Hồi tháng Tư vừa qua, Không quân Israel đã tuyên bố trong nửa thế kỷ tới máy bay không người lái sẽ hoàn toàn có khả năng đảm nhận các nhiệm vụ do máy bay có người lái thực hiện.


Theo DVO


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn