Robot nhỏ và khéo như ruồi


Các nhà khoa học của Đại học Harvard tại Mỹ dùng sợi carbon để chế tạo loại robot có kích thước tương đương ruồi. Khối lượng của nó chưa tới gram. Nó bay rất nhanh nhờ những "bó cơ điện tử" hỗ trợ đôi cánh, BBC đưa tin.

"Chúng tôi đã tạo ra những robot bay nhỏ nhất thế giới", tiến sĩ Kevin Ma và tiến sĩ Robert Wood, hai thành viên trong nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Giống như ruồi, robot của Đại học Harvard có thể thực hiện những động tác phức tạp, khéo léo nhờ các chuyển động cánh vô cùng chính xác. Bằng cách thay đổi liên tục lực nâng và lực đẩy với tốc độ siêu nhanh, cánh có thể giúp robot lượn, bay lên hoặc thực hiện những động tác tránh né. Chẳng hạn, nó có thể chuyển hướng đột ngột trong lúc bay để tránh cú đập của tay người. Những chiếc cánh đập với tần suất lên tới 120 lần mỗi giây.

Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là chế tạo "ruồi máy" để tìm hiểu cơ chế bay của ruồi. Nhưng họ nhận định rằng nó có thể trở thành công cụ hữu hiệu trong những hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Chẳng hạn, chúng có thể luồn lách trong những không gian hẹp của các tòa nhà sập. Ngoài ra, Ma cho rằng "ruồi máy" còn có thể thụ phấn cho hoa, giống như ong mật.

Minh LongNguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn