"Trồng rau trên mái nhà” giành Huy chương Vàng khoa học quốc tế - Dân Trí


Với đề tài của mình, hai "nhà khoa học tuổi teen" mong muốn “hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị" được áp dụng rộng rãi, để ngày càng nhiều người dân được ăn rau sạch, đảm bảo sức khỏe.


Nguyễn Châu Anh học sinh lớp 11 Hóa 1 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Nguyễn Đăng An lớp 11 T1 Trường THPT Thăng Long cho biết, khởi phát ý tưởng "Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị" rất đơn giản, do hàng ngày nghe bố mẹ than phiền, đi chợ mua rau cho gia đình chẳng biết đâu là rau sạch, ăn không an tâm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cao.


Do ở gần nhà, lại cùng trang lứa, Châu Anh và Đăng An chơi với nhau từ nhỏ nên dễ chia sẻ, hiểu nhau và điều quan trọng nhất là có cùng niềm đam mê cháy bỏng trong nghiên cứu khoa học. Vì vậy, ban đầu cả hai ấp ủ ý tưởng, rồi âm thầm bàn bạc đưa ra hướng phát triển đề tài, cùng chung sức thực hiện. Bằng số tiền ít ỏi tiết kiệm được, hai em đã dành dụm để mua vật dụng làm mô hình.


Tuy nhiên, do thiếu kinh phí nên Châu Anh và Đăng An cũng phải nhờ trợ giúp từ phía gia đình. Khi trình bày ý tưởng với phụ huynh, hai em đã nhận được sự tán thưởng cả tinh thần và vật chất. Bên cạnh đó, một động lực lớn nữa là các em được sự chia sẻ động viên của các thầy, cô và bạn bè trong trường đã giúp hoàn thành đề tài trong vòng bảy tháng.


Theo em Nguyễn Đăng An, ý tưởng là vậy nhưng khi triển khai gặp không ít khó khăn, các em phải đầu tư suy nghĩ, trăn trở để tìm lời giải. Vì vậy, ngoài thời gian dành cho học tập các em còn phải mất rất nhiều thời gian tìm tòi tài liệu, thử nghiệm, trao đổi với nhau hàng ngày, thậm chí có lúc tranh cãi để tìm ra một phương án tốt nhất cho việc trồng rau trên mái nhà cao tầng, tại các khu đô thị.


Em Châu Anh cho biết qua tìm hiểu cho thấy, hiện tại trong các khu nhà cao tầng đều có phần mái nên tận dụng khoảng không đó, chúng em thiết kế xây những luống rau, sau đó đổ đất vào để trồng những loại như rau muống, bắp cải, su hào và một số loại rau thân bò.


Để rau có thể sống ở môi trường khắc nghiệt, hai "nhà khoa học" đã thiết kế mái che, rãnh thoát nước, vòi phun nước tự động theo giờ định sẵn. Như vậy vừa có ánh sáng, đảm bảo đủ nước để rau sinh trưởng phát triển tốt.


Ngày 11/5 vừa qua, tại thủ đô của Malaysia, mô hình "Hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong các khu đô thị" đã được vinh danh với phần thưởng xứng đáng là chiếc huy chương Vàng. Ban tổ chức còn trao cúp vàng cho mô hình vì ý tưởng xuất sắc nhất trong cùng một loại đề tài, hạng mục tham gia.


Gương mặt sáng ngời, với cách trò chuyện đầy tự tin và thông minh, Nguyễn Châu Anh và Nguyễn Đăng An đều khiêm tốn cho rằng, đây là một kết quả bất ngờ ngoài mong đợi.


Ngoài nghiên cứu khoa học, trong học tập cả hai em đều là những học sinh giỏi. Thầy giáo Phạm Quý Thái, giáo viên chủ nhiệm của Nguyễn Đăng An tự hào nói về cậu học trò của mình: Đăng An học đều các môn, tiếp thu bài nhanh, hòa đồng với các bạn trong lớp. Đặc biệt, An thể hiện rõ tố chất của một người làm khoa học nghiên cứu, luôn điềm tĩnh, chủ động tìm tòi kiến thức.


Thầy Thái cho biết thêm, đề tài của các em đã được trao giải Nhì cuộc thi do Quỹ Vifotec Việt Nam tổ chức năm 2012.


Còn em Nguyễn Châu Anh, từng là thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Hóa Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trong các năm học qua, em đều là học sinh giỏi toàn diện. Hiện em là lớp trưởng và đang tham gia Câu lạc bộ hùng biện của trường.


Ước mơ của Châu Anh cũng như Đăng An sẽ trở thành nhà khoa học về môi trường. Để thực hiện ước mơ mở bầu trời tri thức, "đôi bạn cùng tiến" đang đầu tư nhiều thời gian để nâng cao kiến thức tiếng Anh và dồn sức cho ôn thi đại học.


Ý tưởng xuất phát từ cuộc sống hàng ngày, được giải thưởng quốc tế, đem lại niềm tự hào không chỉ cho gia đình, bạn bè, thầy cô, mà cả quốc gia. Đây là thành tích lớn nhất mà cả hai em đạt được, nó sẽ là điểm tựa để cho Châu Anh và Đăng An, tiếp tục học tập, phấn đấu, cống hiến cho nền khoa học công nghệ nước nhà.


Theo TTXVN
Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn