Người phát hiện lỗ thủng ozone qua đờiJoe Farman Photo: DAVID ROSE/REX
Joe Farman. Ảnh: DAVID ROSE/REX.

Tổ chức Khảo sát Nam Cực Anh (BAS) phát đi thông báo rộng rãi về thông tin trên, nhưng BAS không nói rõ nguyên nhân cái chết của nhà khoa học này.


Phát hiện về lỗ thủng tầng ozone ở Nam Cực được Joe Farman và hai đồng nghiệp khác công bố năm 1985. Công bố này như lời nhắc nhở giới chức và mọi người toàn thế giới cần kiểm soát Chlorofluorocarbon (CFC), một loại khí thường sử dụng trong tủ lạnh, bình xịt, nhưng nó là chất gây tổn hại cho tầng ozone.


Với công lao trên, ông đã nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có Huy chương vì môi trường của Hiệp hội công nghiệp hóa chất.


"Joe là nhà vật lý xuất sắc, nghiên cứu của ông làm thay đổi cách nhìn của mỗi chúng ta về thế giới tự nhiên", MSN dẫn lời quyền giám đốc của BAS, ông Alan Rodger nói trong thông cáo báo chí


"Với phát hiện về lỗ thủng ozone, ông Joe Farman đã trở thành đại sứ năng lượng cho hành tinh của chúng ta", Rodge nói.


BAS cho biết, Joe Farman đã trải qua hai mùa đông làm nghiên cứu trong quần đảo Argentina và làm việc tại Nam Cực năm 1958-1959. Ông thực hiện chuyến đi nghiên cứu cuối cùng tại Nam Cực năm 1990 trước khi nghỉ hưu. Dù vậy, ông vẫn tiếp tục làm việc tại Đại học Cambridge.


Tầng ozone có vai trò rất quan trọng với trái đất. Nó có nhiệm vụ loại bỏ bức xạ từ ánh sáng mặt trời chiếu xuống khiến nhiệt độ tăng, băng tan, hạn hán, từ đó tác động xấu tới loài người.


Nguyên Trường

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn