Ngòi hẹn giờ điện tử lắp cho đạn cối


Bản vẽ cấu tạo ngòi hẹn giờ điện tử. Ảnh: QĐND.
Bản vẽ cấu tạo ngòi hẹn giờ điện tử. Ảnh: QĐND.

Ngòi có khả năng hẹn giờ từ 1 đến 99 giây, độ chính xác 0,01 giây.


Nhằm đạt được hiệu suất tác dụng cao nhất của đạn tại một thời điểm nhất định trên quỹ đạo bay, các nhà quân sự đã thiết kế, sử dụng ngòi hẹn giờ. Bên cạnh các loại ngòi hẹn giờ như ngòi hẹn giờ sử dụng liều thuốc cháy chậm, ngòi hẹn giờ cơ khí chạm nổ…hiện nay, nhiều nước đã chế tạo và đưa vào sử dụng ngòi hẹn giờ điện tử.


Ngòi hẹn giờ điện tử có nhiều ưu điểm như độ chính xác của thời gian hẹn giờ cao, phạm vi điều chỉnh rộng, kết cấu đơn giản, dễ chế tạo.


Để chế tạo thành công ngòi hẹn giờ điện tử, các nhà khoa học Viện Vũ khí đã triển khai hai đề tài nghiên cứu là "Nghiên cứu thiết kế, chế thử ngòi hẹn giờ điện tử lắp cho đạn cối" và "Nghiên cứu thiết kế chế tạo đạn cối cát sét 100 mm xuyên lõm sát thương bắn trên súng cối 100 mm do Việt Nam sản xuất".


Qua nghiệm thu và bắn thử nghiệm cho thấy, ngòi hẹn giờ điện tử có kết cấu hợp lý, bảo đảm an toàn trong bảo quản, vận chuyển, hoạt động tin cậy, an toàn trong cả điều kiện bắn liều thấp và liều tăng cường, thời gian hẹn giờ chính xác.


Mạch điện tử của ngòi có kết cấu nhỏ gọn, linh kiện điện tử sử dụng công nghệ mới, bảo đảm độ bền và độ tin cậy trong hoạt động; ngòi sử dụng pin li-ti CR2 có tuổi thọ cao, kích thước nhỏ, hiệu điện thế và dung lượng lớn. Thao tác cài đặt thời gian hẹn giờ của ngòi cũng rất đơn giản.


Việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công ngòi hẹn giờ điện tử lắp cho đạn cối là cơ sở để thiết kế ngòi điện tử hẹn giờ sử dụng cho các loại đạn pháo, đạn phản lực và các loại đạn khác, góp phần nâng cao khả năng sắn sàng chiến đấu của quân đội.


Theo Quân đội nhân dânNguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn