Nexus One và Nexus S điều khiển vệ tinh chụp ảnh trái đất

Những chiếc vệ tinh đặc biệt này nhằm trong dự án "PhoneStats" của NASA và vừa được phóng lên vũ trụ vào cuối tháng trước.
nexus-jpg-1367804839_500x0.jpg
Nexus One là một trong hai smartphone Android được NASA chọn làm "bộ não" cho các vệ tinh siêu nhỏ. Ảnh: Thefullsignal.

Mục đích của PhoneStats là tạo ra các mẫu vệ tinh siêu nhỏ, giá cực rẻ nhờ việc sử dụng smartphone Android làm trung tâm điều khiển. Trong đợt phóng ba vệ tinh PhoneStats có tên Alexander, Graham và Bell vào cuối tháng 4 năm nay, hai chiếc Nexus One và một mẫu Nexus S đã được lựa chọn làm "bộ não". Chi phí để sản xuất ra mỗi vệ tinh chỉ khoảng 3.500 USD (tương đương 73 triệu đồng).


Theo The Verge, khi bay trên quỹ đạo được lập trình sẵn, các vệ tinh Android đã gửi về các trạm thông tin mặt đất hàng trăm gói dữ liệu về khắp nơi trên thế giới, gồm cả ảnh chụp trái đất từ chính camera của hai smartphone Nexus One và Nexus S. NASA đã phải phối hợp với các nhà khai thác radio nghiệp dư để thu thập và tổng hợp dữ liệu. Tốc độ truyền thông tin của các vệ tinh chỉ đạt 1.200 bit/giây, khiến cho hình ảnh thu được bị lỗi và không được sắc nét. Tuy vậy, những chiếc vệ tinh đặc biệt này nhìn chung đã hoàn thành được nhiệm vụ là chứng minh được khả năng của smartphone trong môi trường vũ trụ.top-jpg-1367807324_500x0.jpg
Ảnh chụp trái đất từ các vệ tinh Android. Ảnh: The Verge.

Kết thúc hoạt động sau hai tuần, ba mẫu vệ tinh PhoneStats đã tự bốc cháy trên tầng khí quyển vào ngày 27/4. Theo dự kiến, NASA sẽ tiếp tục phóng các vệ tinh Android mới vào cuối năm nay. Hiện tại vẫn chưa rõ tổ chức này sẽ chọn smartphone "robot xanh" nào.


Đức Trí


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn