Mua sắm khi đói không tốt cho sức khỏeKhông nên shopping khi đói bụng. Ảnh: Monkeybusiness| Dreamstime.
Không nên mua sắm khi đói bụng. Ảnh: Monkeybusiness/Dreamstime.

Calo là lượng năng lượng có trong thực phẩm khi tiêu thụ. Khi biết lượng calo trong thực phẩm là bao nhiêu sẽ giúp con người cân đối năng lượng dung nạp vào cơ thể so với năng lượng tiêu thụ.


Nhóm khoa học mời 68 người đến phòng thí nghiệm, những người này sẽ không ăn uống trong 5 tiếng trước khi tham gia nghiêm cứu. Tiếp đó, một nửa số người tham gia được cho ăn bánh quy lúa mỳ tùy thích, nửa còn lại không ăn bất cứ thứ gì.


Cả hai nhóm sau đó đi mua thức ăn trong một cửa hàng gồm nhiều thức ăn có hàm lượng calo cao như kẹo, thịt và thức ăn có lượng calo thấp như trái cây, rau củ, Livescience đưa tin.


Kết quả cho thấy, trung bình, người đói bụng mua 57% sản phẩm có lượng calo cao, trong khi nhóm được ăn trước khi mua sắm chỉ mua 39% sản phẩm lượng calo cao trong tổng số hàng hóa đã mua.


Trong một thí nghiệm thứ hai, do ông Brian Wansink tại Đại học Cornell phụ trách, người ta phân tích tình trạng mua hàng của 82 người trong một cửa hàng tạp hóa thực tế. Nhóm nghiên cứu so sánh sản phẩm được mua bởi khách hàng từ giữa 1 đến 4 giờ chiều (khoảng thời gian sau bữa trưa, khi mà mọi người ít đói bụng) và những khách hàng mua sắm từ 4 đến 7 giờ tối (khi mà mọi người thường bị đói bụng).


Theo đó, người mua sắm từ giữa 4 đến 7 giờ tối mua các sản phẩm có lượng calo thấp ít hơn so với người mua hàng từ 1 đến 4 giờ chiều (mua 8 trên 10 sản phẩm calo thấp).


Các nhà khoa học khuyên mọi người nên cẩn thận lựa chọn khi mua thức ăn. Tránh mua thức ăn khi đang đói bụng, thay vì đó, chọn mua sắm trong trạng thái ít đói bụng.


Nguyên Trường

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn