Máy bay năng lượng mặt trời lập kỷ lục mớiMáy bay Solar Impulse di chuyển khi mặt trời sắp mọc hôm 22/5. Ảnh: AP.

Phi cơ Solar Impulse hạ cánh an toàn xuống phi trường quốc tế Forth Worth, bang Texas, Mỹ hôm 24/5 sau khi xuất phát từ bang Arizona. Nó đã kết thúc chuyến bay thứ hai ngang qua nước Mỹ với thời gian 18 giờ 21 phút, vượt qua khoảng cách 1.524 km, Reuters đưa tin.


Hôm 3/5, phi cơ đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên qua nước Mỹ với thời gian 18 giờ 18 phút.


"Chuyến bay thứ hai đã lập một kỷ lục thế giới mới về khoảng cách đối với các máy bay hoạt động bằng năng lượng mặt trời", những người tổ chức chuyến bay tuyên bố.


Bertrand Piccard và Andre Borschberg, hai phi công Thụy Sĩ và cũng những người chế tạo Solar Impulse, đã thay phiên nhau lái nó vì khoang điều khiển của nó chỉ có một ghế.


12.000 tấm pin mặt trời ở hai cánh sản xuất điện cho Solar Impulse. Chiều dài sải cánh của nó là 63 m. Solar Impulse có thể bay ở độ cao 8.534 m và đạt tốc độ trung bình 69 km/h.


Dự án máy bay năng lượng mặt trời Solar Impulse bắt đầu từ năm 2003 với kinh phí trong 10 năm là 112 triệu USD. Mục tiêu của dự án là tăng cường nhận thức và sự ủng hộ của dư luận thế giới đối với các công nghệ năng lượng sạch.


Những người sáng lập dự án sẽ chế tạo một phi cơ có khả năng bay xuyên lục địa vào năm 2015. Theo kế hoạch, nó sẽ xuất phát từ Tây Ban Nha và bay tới Morocco. Solar Impulse là phiên bản thử nghiệm của máy bay này.


Minh Long

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn