Dụng cụ hiệu chỉnh đường ngắm súng tiểu liên AK


Dụng cụ hiệu chỉnh đường ngắm súng tiểu liên AK. Ảnh: QĐND.
Dụng cụ hiệu chỉnh đường ngắm súng tiểu liên AK. Ảnh: QĐND.

Hiệu chỉnh súng bộ binh sau bảo dưỡng hoặc sau khi nhuộm đen là một công việc khá vất vả. Trước đó, từng có một số phương pháp, dụng cụ hiệu chỉnh súng chính xác, hiện đại. Nhưng việc làm này đòi hỏi phải xây dựng cơ sở hạ tầng tốn kém, dẫn đến chi phí hiệu chỉnh cao, tính dã chiến thấp.


Do đó, phương pháp hiệu chỉnh súng bằng bắn bia vẫn được áp dụng khá phổ biến, nhưng lại tốn một lượng đạn khá lớn, nhân viên hiệu chỉnh phải có kỹ năng bắn súng, và điều kiện tự nhiên, thời tiết, khí hậu.


Từ thực tế trên, các nhân viên kỹ thuật của Kho K895 đã chế tạo thành công dụng cụ hiệu chỉnh đường ngắm súng tiểu liên AK.


Dụng cụ này áp dụng nguyên lý dùng cơ quan ngắm bằng quang học để định vị đường thẳng từ trục nòng súng đến điểm chuẩn trên bia hiệu chỉnh. Sau đó ngắm qua thước ngắm của súng, nếu đường ngắm chệch khỏi điểm chuẩn trên bia hiệu chỉnh thì tiến hành dịch chuyển các chi tiết của cơ quan ngắm để đường ngắm qua thước ngắm đúng vào điểm chuẩn trên bia. Lúc đó, súng đã chỉnh đúng thước ngắm.


Để thực hiện phương pháp hiệu chỉnh trên, ngoài việc sử dụng kính chuẩn làm nhiệm vụ định vị đường ngắm trục nòng, còn có một số chi tiết như giá hiệu chỉnh được chế tạo trên cơ sở chân và giá của súng đại liên K53; ống nối để lắp kính chuẩn vào đầu nòng súng; vam và chìa vặn để hiệu chỉnh cơ quan ngắm.


Khi tiến hành hiệu chỉnh, người dùng gá kẹp súng hiệu chỉnh chắc chắn trên giá; lắp kính chuẩn vào đầu nòng. Một người ngắm qua kính chuẩn, thông báo kết quả để người thứ hai hiệu chỉnh tầm, hướng (trên giá hiệu chỉnh) bảo đảm điểm chữ thập trên kính trùng với chữ thập trên bia hiệu chỉnh.


Người sử dụng cố định súng, ngắm qua thước ngắm lên bia hiệu chỉnh, nếu đường ngắm sai lệch với điểm chuẩn trên bia hiệu chỉnh thì dùng vam (hiệu chỉnh thước ngắm) và chìa vặn (hiệu chỉnh đầu ruồi) sao cho đường ngắm qua thước ngắm trùng với điểm chuẩn trên bia là được.


Nhờ có dụng cụ hiệu chỉnh đường ngắm, năng suất hiệu chỉnh súng tăng lên đến 400%, tỷ lệ súng sau hiệu chỉnh đạt yêu cầu khoảng 85-90%, giảm tiêu hao đạn 65% và rất tiện lợi triển khai mặt bằng hiệu chỉnh.


Theo Quân đội nhân dânNguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn