Chụp hình lõi nguyên tử - Báo Khoa học


Những hình ảnh chưa từng được quan sát trước đây bên trong cấu trúc nguyên tử đã được công bố, sau khi các nhà khoa học quốc tế làm được điều tưởng chừng như không tưởng: chụp hình lõi hạt hygrogen.


Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã chụp được hình ảnh bên trong của một nguyên tử trong một thí nghiệm mang tính cách mạng, theo Nanowerk.


Chụp hình lõi nguyên tử

Thí nghiệm mang tính đột phá trong ngành vật lý lượng tử - (Ảnh: AMOLF)


Phát hiện đột phá trên đã được thực hiện tại Hà Lan, khi các chuyên gia dùng tia laser và kính hiển vi để quan sát bên trong nguyên tử hydrogen.


Những hình ảnh dạng này chưa từng được công bố trước đây, do việc chụp hình những hạt nhỏ xíu và bất ổn bên trong nguyên tử là một nhiệm vụ bất khả thi.


Tuy nhiên, các chuyên gia tại Amsterdam cuối cùng cũng đã thực hiện được mục tiêu tưởng chừng như khó khăn nhất, nhờ vào ống kính đặc biệt có khả năng phóng to hình ảnh gấp 20.000 lần.


Cuộc thí nghiệm này đã đẩy xa giới hạn mà các nhà vật lý lượng tử từng đặt ra. Trưởng nhóm Aneta Stodolna hồ hởi chia sẻ: “Chúng tôi hết sức hài lòng với kết quả của mình”.


Cuộc nghiên cứu là công trình của các chuyên gia tại AMOLF, phòng thí nghiệm thuộc Tổ chức Nghiên cứu cơ bản về vật chất của Hà Lan.


Hiện nhóm đang bắt tay vào nghiên cứu hạt helium.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn