Cậu bé hiểu tiếng chimẢnh: Walter Nussbaumer.
Ảnh: Walter Nussbaumer.

Alexander Dumchikov học vi tính khi lên ba và nhiều lần đoạt giải tại các cuộc thi khác nhau. Sáng chế mới nhất mang lại cho cậu học sinh chiến thắng trong cuộc thi "Các nhà khoa học tương lai" ở Nga.


Phó giáo sư trường Đại học Sư phạm Bashkir Marat Bogdanov, người hướng dẫn nghiên cứu cho Alexander kể với đài Tiếng nói nước Nga: "Phần mềm của Alexander sử dụng phương pháp phân tích các thành phần tần số dữ liệu và có khả năng phân loại tiếng hót 164 loài chim. Sasha (tên thân mật của Alexander) đang hoàn thiện chương trình để xác định chất giọng của từng cá thể".


Việc phân tích các tín hiệu âm thanh sẽ cung cấp thông tin về thành phần, số lượng và hoạt động di cư của các động vật lông vũ. Chưa có phần mềm nào tương tự sáng chế của Sasha.


Ông Marat Bogdanov cho biết, phương pháp được đề xuất rất tiện lợi cho nghiên cứu của các nhà điểu học. “Một yếu tố quan trọng khi theo dõi các loài chim là không làm phiền chúng trong môi trường tự nhiên, nhất là vào mùa sinh sản khi chim đang ấp trứng, nuôi con. Âm thanh lúc này là nguồn thông tin giám sát chính", ông Marat Bogdanov nói.


Với sáng chế của Alexander, nhà nghiên cứu có thể đặt máy ghi âm trong rừng và kiểm tra thường xuyên. "Thiết bị rất tiện theo dõi những loài chim hoạt động về đêm", ông Marat nói.


Các nhà điểu học không còn phải ngồi hàng giờ trong bóng cây, chờ thời điểm một con chim nào đó cất tiếng hót, với phần mềm mới sẽ giúp xác minh, xử lý âm thanh thu được và phân loại âm điệu.


Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã đặt hàng Alexander Dumchikov soạn phiên bản chương trình nâng cấp có khả năng phân biệt chất giọng của từng con chim.


Theo Tiếng nói nước Nga

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn