78.000 người tình nguyện sống trên sao Hỏa


Cuộc sống trên sao Hỏa tương đối khắc nghiệt, song hàng nghìn người vẫn muốn lên đó. Ảnh: hdwpapers.com.

Năm ngoái Mars One, một công ty tại Hà Lan, thông báo họ sẽ tuyển chọn người cho hành trình tới sao Hỏa trong năm 2013. Từ ngày 22/4, những người muốn lên hành tinh đỏ có thể nộp đơn ứng tuyển. Từ đó tới nay 78.000 người đã nộp đơn. Nhưng công ty dự đoán số người đăng ký sẽ lên tới 500.000 khi quá trình tiếp nhận hồ sơ kết thúc vào ngày 31/8 năm nay, Time đưa tin.


"Hóa ra đây là công việc mà người ta ao ước nhất trong lịch sử", Bas Lansdorp, người đồng sáng lập Mars One, bình luận.


Các ứng cử viên phải trên 18 tuổi và có ý định sống nốt phần đời còn lại trên sao Hỏa. Mars One không đưa ra tiêu chí về độ tuổi tối đa, quốc tịch, giới tính, tôn giáo, ngôn ngữ hay trình độ kỹ thuật. Nếu ứng cử viên không nói tiếng Anh, họ sẽ học ngôn ngữ này trong vài năm nếu Mars One chọn họ.


Cuộc sống thường nhật trên sao Hỏa không giống như những chuyến dã ngoại. Mars One nói những cư dân tương lai trên hành tinh đỏ sẽ phải xây dựng và bảo dưỡng cơ sở hạ tầng, nghiên cứu lịch sử địa chất trong môi trường rất khắc nghiệt - thiếu khí oxy và nhiệt độ khá cao.


Song Mars One tuyên bố họ không tìm kiếm những ứng cử viên có các kỹ năng đặc biệt - chẳng hạn như những cử nhân khoa học. Thay vào đó, công ty sẽ chọn những người hiểu sâu sắc mục đích của dự án, sẵn sàng xây dựng và duy trì những mối quan hệ bền vững trên hành tinh đỏ, khả năng tự đánh giá bản thân và đáng tin cậy. Ngoài ra công ty cũng muốn những người đó có khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh, tò mò, sáng tạo, luôn lạc quan và có tài xoay sở.


"Các ứng cử viên sẽ tập luyện trong 8 năm trước khi họ rời trái đất", ban lãnh đạo công ty tiết lộ.


Để đăng ký, các ứng cử viên phải tải một đoạn video lên trang web của Mars One để giải thích tại sao họ là người thích hợp với cuộc sống trên sao Hỏa. Công dân của hơn 120 nước đã tải video. Phần lớn họ tới từ Mỹ.


"Trước đây người ta thường tuyển những phi công dũng cảm và lái máy bay phản lực trong hàng nghìn giờ để đào tạo thành phi hành gia. Nhưng thời đó đã qua rồi. Giờ đây chúng tôi quan tâm tới khả năng duy trì quan hệ tốt đẹp của phi hành gia đối với những người xung quanh", Norbert Kraft, giám đốc y tế của Mars One và từng làm việc cho NASA, phát biểu.


Minh LongNguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn