Tuesday, September 3, 2013

Microsoft chi 7 tỷ USD thâu tóm mảng điện thoại của Nokia

CEO Stephen Elop (trái) của Nokia và CEO Steve Ballmer của Microsoft.
Tập đoàn phần mềm Microsoft vừa đạt thỏa thuận thâu tóm mảng điện thoại di động đang làm ăn thất bát của đối tác Phần Lan Nokia với giá hơn 7 tỷ USD. Đây được xem là một bước đi mạnh bạo của Microsoft nhằm đuổi kịp các đối thủ đang giữ thế thượng phong trên thị trường di động là Samsung và Apple.

Tờ Wall Street Journal cho biết, thỏa thuận trên được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Microsoft tuyên bố Giám đốc điều hành Steve Ballmer chuẩn bị về hưu. Vụ thâu tóm này sẽ đưa 32.000 nhân viên của Nokia cùng với CEO Stephen Elop của hãng này bổ sung vào “quân số” của Microsoft. Ông Elop được cho sẽ là một trong những ứng cử viên sẽ thay thế cho ông Ballmer ở ghế điều hành hãng phần mềm lớn nhất thế giới.


Thông tin về vụ thâu tóm được đưa ra vào cuối ngày thứ Hai theo giờ Mỹ. Mức giá chính xác mà Microsoft trả để mua “gần như toàn bộ” mảng di động của Nokia là 3,79 tỷ Euro, cộng thêm 1,65 tỷ USD để thâu tóm các bằng sáng chế của Nokia. Tổng giá trị của thương vụ là 5,44 tỷ Euro, tương đương 7,18 tỷ USD.


Nokia vốn dĩ đã là đối tác thân cận nhất của Microsoft trong mảng điện thoại thông minh (smartphone), trong đó phần mềm di động của Microsoft được Nokia ủng hộ mạnh. Thỏa thuận giữa hai bên có thể được coi như một sự thừa nhận rõ ràng rằng, Microsoft cần tới một bàn tay mạnh mẽ hơn trong cuộc đua di động, lĩnh vực mà hãng đang chậm chân rõ so với Apple và hệ điều hành Android của Google. Vị trí của Microsoft trên thị trường di động là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà người kế nhiệm ông Ballmer cần phải giải quyết.


Đối với Nokia, công ty từng một thời thống trị thị trường điện thoại di động toàn cầu, thỏa thuận với Microsoft là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thật về địa vị ngày càng sa sút của hãng. Đây đúng là một kết luận rằng, Nokia không thể tự mình cạnh tranh được với các đối thủ Apple và Samsung thêm nữa.


Suốt 3 năm nay kể từ khi sử dụng hệ điều hành Windows Phone của Microsoft, Nokia đã ra sức cắt giảm chi phí. Tuy nhiên, tốc độ cắt giảm chi phí của hãng không thể nhanh bằng tốc độ suy giảm doanh số.


Số lượng nhân viên của Nokia sẽ đưa số nhân viên của Microsoft sau vụ thâu tóm tăng thêm khoảng 1/3. “Đây thực sự là một thông tin quan trọng đối với Nokia, nhân viên Nokia và Phần Lan”, ông Risto Siilasmaa, Chủ tịch Nokia, phát biểu.


Việc Microsoft thâu tóm Nokia đã được đồn đoán nhiều từ trước song tới nay mới trở thành sự thật sau 50 cuộc họp của Hội đồng Quản trị Nokia. Sau khi bán bộ phận di động cho Microsoft, Nokia sẽ chỉ tập trung vào ba mảng cốt lõi là cơ sở hạ tầng mạng lưới (NSN), bản đồ và dịch vụ dựa trên địa điểm (Here), và các công nghệ nâng cao.


Share:
-

0 comments:

Post a Comment

Blog Archive

Definition List

Contact

Pages

Support

 
Design by FlexiThemes | Blogger Theme by NewBloggerThemes.com