Tại sao con người lại có lông mày? - Báo Khoa học


Lông mày ngoài tác dụng làm đẹp ra thì nó còn giúp ích chúng ta nhiều hơn bạn tưởng.


Có thể nói, khuôn mặt là một điều kì diệu nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho loài người. Trừ những cặp sinh đôi ra thì mỗi người đều mang một vẻ đẹp khác nhau, một diện mạo khác nhau, không ai giống ai. Và thông thường để trở nên thu hút trong mắt mọi người, chúng ta thường chú ý chăm sóc đến khuôn mặt mình nhiều hơn. Họ có thể trang điểm thêm, thay đổi kiểu tóc, nam giới có thể để râu hoặc không… Tất cả đều tác động đến khuôn mặt bạn, nhiều khi trở nên khác hẳn, có thể cuốn hút hơn. Thực tế có một điều mà mọi người thường quên mất, nhất là nam giới, đó là lông mày luôn đóng một vai trò quan trọng trong diện mạo của bạn. Có người không thích để tóc, có người không thích để râu, nhưng mọi người đều muốn để lông mày. Tại sao lại như vậy?


Tại sao con người lại có lông mày?

Nếu nhân vật quan trọng này không có lông mày thì sẽ ra sao nhỉ?


Lông mày ngoài tác dụng làm đẹp ra thì nó còn giúp ích chúng ta nhiều hơn bạn tưởng. Tiêu biểu nhất đó là khả năng biểu cảm tuyệt vời của đôi lông mày. Bạn có thể di chuyển lông mày lên hoặc xuống hay co vào để thể hiện ý nghĩ của mình, nhiều khi hành động này diễn ra như là một phản xạ không điều kiện. Và chúng ta đều biết rằng, các vị trí khác nhau của lông mày đều biểu cảm một sắc thái khác nhau của khuôn mặt.


Lông mày giúp chúng ta làm đẹp, giúp chúng ta giao tiếp, nhưng hãy cùng trở lại với quá trình tiến hóa của loài người: Tại sao chúng ta đã mất hầu hết lớp lông dày trên cơ thể nhưng vẫn còn giữ lại chút ít ở phía trên mắt của mình? Các nhà khoa học không hoàn toàn biết chắc chắn tại sao loài người hiện đại vẫn còn giữ lại chúng nhưng họ cũng có thể kết luận ra một số giả thiết.


Chúng ta đều biết rằng, lông mày giúp giữ lại mồ hôi tránh chảy trực tiếp vào mắt khi chúng ta hoạt động nhiều hay đi dưới trời mưa. Hình dạng vòm của đôi lông mày giúp chuyển hướng mồ hôi ra xung quanh khuôn mặt, giữ mắt luôn được khô ráo. Điều này đặc biệt quan trọng giúp cho loài người có thể định hướng và tiếp tục di chuyển. Lông mày giúp người tiền sử có thể di chuyển trong trời mưa hay khi đang đổ mồ hôi, và rõ ràng nó đem lại một lợi thế khá lớn. Bên cạnh đó, trong mồ hôi cũng có chứa muối, vì vậy mắt có thể bị đau nếu mồ hôi chảy trực tiếp vào.


Tại sao con người lại có lông mày?


Trong quá trình tiến hóa, lông mày đóng vai trò quan trọng trong khả năng sinh tồn của loài người. Việc nhìn thấy rõ ràng trong mưa giúp họ có thể dễ dàng tìm nơi trú ẩn, thậm chí có thể tìm được đường về nhà trong những chuyến đi xa. Hoặc khi muốn săn bắt một động vật ăn thịt, họ phải di chuyển khá nhiều. Mồ hôi sẽ được tiết ra và nếu không có lông mày, họ sẽ không thể nhìn thấy đường để bắt chúng. Trong trường hợp bị đuổi bắt, chúng ta cũng dễ dàng chạy trốn nhanh hơn. Vì lợi thế lớn như vậy mà tự nhiên đã lựa chọn để giữ lại đôi lông mày cho con người hiện đại ngày hôm nay.


Hầu hết các nhà khoa học tin rằng nếu không phải là đôi lông mày, chắc chắn loài người sẽ tiến hóa một thứ gì khác để thay thế cho chúng. Ví dụ, con người có thể phát triển một lớp lông mi cực dày giúp che chắn cho mắt khỏi mồ hôi hay nước mưa. Hoặc cũng có thể hộp sọ của chúng ta sẽ tiếp tục nhô ra để hình thành một gờ tường ngay phía trên mắt. Do đó, nước mưa sẽ chảy xuống mặt mà không rơi được vào mắt, giúp chúng ta dễ dàng di chuyển hơn.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn