Sunday, August 4, 2013

Lớp có 6 thủ khoa - Tiền Phong Online


Một lớp có 6 thủ khoa


> Những tài năng trẻ 'định vị' nhạc cổ điển


Trong kỳ thi ĐH-CĐ 2013, có trường không chỉ có một mà nhiều thủ khoa, thậm chí nhiều thủ khoa trong cùng một lớp.6 thủ khoa đến từ lớp 12 chuyên Anh Trường THPT Quốc học, TP.Huế - Ảnh: Tuyết Khoa
6 thủ khoa đến từ lớp 12 chuyên Anh Trường THPT Quốc học, TP.Huế - Ảnh: Tuyết Khoa.

Lớp 12 chuyên Anh Trường THPT Quốc học (TP.Huế) không chỉ có tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao mà còn có 6 học sinh (HS) là thủ khoa trường và ngành của nhiều trường ĐH cả nước.

Hai thủ khoa trường là Trương Thái Chân, thủ khoa khối D1, dự thi vào ngành sư phạm tiếng Anh Trường ĐH Ngoại ngữ Huế, đạt 27 điểm và Đào Bội Trân, thủ khoa khối D1 Trường ĐH Ngoại thương cơ sở TP.HCM với số điểm 26,5. Thi vào Trường ĐH Kinh tế Huế gồm: Nguyễn Thị Thanh Trúc, 24,5 điểm, là thủ khoa khối A1 ngành kinh tế; Lại Xuân Bách, đạt 23 điểm, thủ khoa khối A1 ngành quản trị kinh doanh; Nguyễn Hoàng Minh Đức, đạt 23,5 điểm, thủ khoa ngành kinh tế khối D1. Trịnh Phước An, 25 điểm, thủ khoa khối A1 ngành mạng máy tính của Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM.


Niềm vui vẫn còn đọng lại trên gương mặt, thủ khoa Đào Bội Trân nói: “Khi biết điểm, chúng em rất vui và bất ngờ là lớp có nhiều thủ khoa đến vậy. Chúng em vẫn thường chơi và học nhóm với nhau. Bạn nào học cũng tốt cả”. “Anh văn là sở thích và cũng là thế mạnh của chúng em. Nhưng để học giỏi thì phải học đều tất cả các môn. Muốn học Anh văn tốt thì cần đam mê. Không phải ai cũng có trí nhớ tốt và nhớ được nhiều từ vựng mà điều quan trọng là phải chăm chỉ”, thủ khoa Trương Thái Chân chia sẻ về bí quyết học tốt của mình.


Cô Nguyễn Thị Minh Hương, giáo viên chủ nhiệm, cho biết: “Đây là thành quả của những tháng ngày các em chăm chỉ học hành. Tôi tin khi vào giảng đường ĐH rồi, các em còn phấn đấu học tốt hơn nữa”. Thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường nói thêm: “Năm nay, tỷ lệ các em đỗ ĐH với điểm số cao nhiều. Ngoài em Trần Đức Thịnh là thủ khoa của ĐH Huế thì lớp 12 chuyên Anh có nhiều gương mặt là thủ khoa của nhiều trường ĐH và ngành khối. Nhà trường rất phấn khởi và tự hào về điều này”.


3 thủ khoa, 3 á khoa ở trường làngCác thủ khoa, á khoa đến từ lớp 12A1 Trường THPT Cổ Loa, H.Đông Anh, Hà Nội (từ trái sang phải): Đào Thu Hường, Bùi Chí Hướng, Nguyễn Dương Dũng, Lại Quang Hưng, Nguyễn Thị Thu Hà - Ảnh: Thúy Hằng
Các thủ khoa, á khoa đến từ lớp 12A1 Trường THPT Cổ Loa, H.Đông Anh, Hà Nội (từ trái sang phải): Đào Thu Hường, Bùi Chí Hướng, Nguyễn Dương Dũng, Lại Quang Hưng, Nguyễn Thị Thu Hà - Ảnh: Thúy Hằng.

Trong khi đó tại Hà Nội, tính đến ngày 31.7, đã có 45 HS lớp 12A1 Trường THPT Cổ Loa, H.Đông Anh được báo điểm và chắc chắn đỗ, trong đó có 15 em trên 27 điểm. Một HS được giải quốc gia môn tin học được tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia Hà Nội; một HS vừa đỗ Học viện Quân y, vừa đỗ ĐH Y Hà Nội. Đặc biệt có 3 thủ khoa là Đào Thu Hường (27,5 điểm, Học viện Tài chính), Bùi Chí Hướng (27 điểm, Học viện Bưu chính viễn thông), Nguyễn Dương Dũng (29 điểm, ĐH Kinh tế quốc dân) và 3 á khoa gồm Lại Quang Hưng (27 điểm, ĐH Giao thông vận tải), Nguyễn Thị Thu Hà (29 điểm, ĐH Ngoại thương), Nguyễn Thị Thùy Linh (27 điểm, Học viện Ngoại giao).Dạy cho các em niềm tin


Thầy Ngô Đắc Năm, Hiệu trưởng Trường THPT Cổ Loa, cho biết trường từng có thủ khoa, nhưng đây là năm đầu tiên có nhiều thủ khoa như thế, mà lại là thủ khoa trong một lớp. “Các em đều là con nhà lao động nhưng hiếu học và có lý tưởng. Chúng tôi dạy cho các em niềm tin sẽ thành công, bí quyết của chúng tôi chỉ giản đơn thế thôi”, thầy Năm nói.Điều đáng nói, các HS này đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn: Hà có bố làm ruộng, mẹ bán rau ngoài chợ. Hưng ở cùng ông bà nội và em gái vì bố mẹ lên nội thành làm công nhân. Hướng mồ côi cả cha và mẹ, ở cùng bà nội... “Chúng em cũng trèo ổi, hái me, có khi trốn học, có lúc cũng cảm nắng, cảm mưa, vì chúng em cũng là những học trò bình thường thôi”, Lại Quang Hưng nói một cách mộc mạc.

Cô giáo tiếng Anh Ngô Thị Bích Ngọc, chủ nhiệm lớp 12A1, bảo: “Đây là lớp học khối A ban nâng cao; các thầy dạy toán, lý, hóa đã chia nhóm cho các em từ năm học lớp 10 để bạn giỏi kèm bạn yếu hơn. Mỗi thầy cô còn tự soạn một giáo án riêng để học trò thấy hứng thú với mỗi giờ lên lớp”.


Người làng Cổ Loa, làng Chùa, làng Trung Hội mấy ngày nay vui như hội khi ra ngõ gặp thủ khoa. Họ tự hào vì con em mình đã trở thành những tấm gương hiếu học, dù cuộc sống ở làng quê này chưa thật sung túc.


Theo Tuyết Khoa - Thúy Hằng

Thanh Niên


Các tin khácShare:
-

0 comments:

Post a Comment

Blog Archive

Definition List

Contact

Pages

Support

 
Design by FlexiThemes | Blogger Theme by NewBloggerThemes.com