Kính viễn vọng lớn nhất thế giới - Báo Khoa học


Chiếc kính thiên văn lớn nhất thế giới đang được xây dựng sẽ tiết lộ những bí mật vũ trụ không quan sát được trước đây.


The Giant Magellan Telescope (GMT) là một trong những kính thiên văn lớn nhất được con người xây dựng, nó cho phép giới khoa học quan sát các hành tinh xa xôi một cách "chi tiết chưa từng có".


Kính viễn vọng lớn nhất thế giới

Kính viễn vọng Magellan khổng lồ. (Ảnh: GMTO Corporation)


Khi xây dựng xong, loại kính này sẽ hiển thị độ phân giải gấp 10 lần so với kính viễn vọng không gian Hubble. Bên cạnh đó, GMT có thể đo quang phổ của các đối tượng ở rất xa.


Kính GMT nằm trên sa mạc Atacama của Chile. Nó được hoàn thành sau 10 năm và đòi hỏi độ chính xác, chăm sóc đặc biệt, Popsci đưa tin.


Bảy chiếc “gương hoàn hảo”, mỗi chiếc gương nặng 20 tấn được lắp đặt trong một cấu trúc có chiều cao bằng tòa nhà 22 tầng. Chất lượng gương và kích cỡ của nó vô cùng quan trọng.


Tiến sĩ Pat McCarthy, giám đốc GMT cho biết: “Chúng tôi phải xây dựng rất tỉ mỉ để chiếc kính có thể thu nhận ánh sáng từ những nơi cách trái đất 5 đến 10 tỷ năm ánh sáng”.


"Chúng tôi sẽ chứng kiến trực tiếp sự hình thành của các thiên hà đầu tiên, sự hình thành siêu tân tinh và lỗ đen, nghiên cứu vũ trụ ở khoảng cách xa hơn trước”, tiến sĩ Wendy Freedman nói.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn