Tuesday, July 30, 2013

Tự học, đỗ thủ khoa - Tiền Phong Online


Tự học, đỗ thủ khoa


> Chàng thủ khoa và bài học ‘cần cù bù thông minh’

> Thủ khoa Ngoại thương và 'chiêu' tự học


TP - Sau giờ học chính khóa, Trần Nhật Hoàng (học sinh trường chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) không đến các lớp ôn luyện thi mà tự học ở nhà, nghiên cứu sách vở, nhưng vẫn đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa Đà Nẵng.Hoàng và chiếc máy vi tính là “người bạn” thân thiết. Ảnh: NGUYỄN HUY
Hoàng và chiếc máy vi tính là “người bạn” thân thiết. Ảnh: NGUYỄN HUY.

Căn nhà cấp 4 của Hoàng nằm sâu trong căn hẻm trên đường Phạm Như Xương (Liên Chiểu, Đà Nẵng). Phòng ốc giản dị, “gia tài” với Hoàng là chiếc máy vi tính được cậu xem như “bạn thân”. Niềm đam mê công nghệ, phần mềm... khiến Hoàng quyết định dự thi vào ngành Công nghệ thông tin. “Khi làm bài xong, em biết mình sẽ đạt điểm cao ở cả ba môn thi, nhưng đỗ thủ khoa thì em chưa dám mơ tới”, Hoàng nói. Đạt tổng điểm 3 môn 26,5 điểm là thành tích ít ai có được, khiến căn nhà nhỏ mấy ngày nay chộn rộn niềm vui khó tả.


Ba Hoàng- ông Trần Đặng Sinh, công nhân Nhà máy thép (KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) mừng rơn: Cả nhà ai cũng bất ngờ. Mừng cho cháu đã toại nguyện, lựa chọn đúng đam mê của mình và có bước khởi đầu thuận lợi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Hoàng làm cả nhà ngỡ ngàng khi đạt 2 điểm 10 tuyệt đối môn Toán, Hóa cùng tổng điểm lên đến 53. Theo ông Sinh, Hoàng sở trường học tốt 2 môn Toán, Hóa, lối tư duy lô gic, khoa học. Nơi bàn học, treo dãy dài bằng khen, thành tích học tập. Hai năm lớp 11, 12, Hoàng đều đạt giải kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp thành phố. Hoàng bảo: Em may mắn được thầy giáo Nguyễn Quốc Việt dạy Toán dìu dắt, bồi dưỡng và “tiếp sức” cho em ngay từ lớp 9.


Chia sẻ về phương pháp học, Hoàng bật mí: Em tự học là chính. Ngoài giờ học chính khóa, trên lớp, em tự ôn tập ở nhà, tìm đọc sách vở, giải bài tập. Mỗi ngày, Hoàng đều dành ít nhất 3-4 tiếng đồng hồ để tự học. Ông Sinh bảo: Cháu nó ngoan, ham học. Việc học hoàn toàn tự giác. Từ nhỏ đến lớn, chúng tôi chẳng phải bận tâm nhiều thúc giục cháu học bài. Ngược lại, nhiều lúc phải nhắc khéo cháu nên nghỉ ngơi bớt để có thời gian rảnh, thư giãn, tránh bị áp lực.


“Có một số bài toán khó, nâng cao, mình phải hỏi thêm thầy cô, bạn bè. Phương châm chính là không được giấu dốt, với em không biết thì phải hỏi và đi đến tận cùng yêu cầu của đề bài, điều đáng xấu hổ hơn cả là sự tự ti, tự mãn, bảo thủ trong việc học”, Hoàng nói. Giờ rảnh, Hoàng “làm bạn” với chiếc máy tính, tra cứu tài liệu, tìm hiểu các vấn đề mới của Toán, Hóa, cập nhật kiến thức và tạo kênh giải trí, hứng thú trong việc học.


Mạnh dạn chọn ngành công nghệ thông tin trong bước đường ĐH, Hoàng bảo: “Cả Toán và công nghệ có sự tiệm cận, bổ trợ lẫn nhau. Em ước mơ thành một kỹ sư chuyên ngành công nghệ tìm hiểu sự phong phú, phức tạp của lĩnh vực phần mềm và bảo mật thông tin”.


Nguyễn Huy


Các tin khác0 comments:

Post a Comment

Bài Viết Liên Kết

Translate

VNCommerce Blog

Search TTV Network

Advertising

Support

Contact