Monday, July 8, 2013

Triều Tiên nhập khẩu 100.000 điện thoại thông minh - Dân Trí


Theo thông tin được hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đăng tải, Trung Quốc đang có kế hoạch xuất khẩu tổng cộng 500.000 điện thoại sang Triều Tiên và 100.000 chiếc trong số đó là điện thoại thông minh (smartphone).


Triều Tiên đã có hơn 2 triệu thuê bao di động


Triều Tiên đã có hơn 2 triệu thuê bao di động


Tại Trung Quốc, giá mỗi chiếc điện thoại thông minh chỉ khoảng 1000 nhân dân tệ (163,27 USD). Tuy nhiên khi được chuyển sang Triều Tiên, chúng sẽ được bán với giá lên tới 2800 nhân dân tệ. Có thông tin cho rằng, sở dĩ giá chênh lệch lớn đến vậy là do một phần lợi nhuận sẽ thuộc về chính quyền Triều Tiên.


Tại Triều Tiên những người giàu có hoặc các quan chức chính phủ thường sở hữu điện thoại thông minh. Họ thậm chí được cho phép thực hiện các cuộc gọi thấy hình và đăng ký các dịch vụ không dây của các kênh truyền thông chính thống như Rodong Sinmun, tờ báo của đảng Lao động Triều Tiên.


Hiện tại ở nước này chỉ có duy nhất một mạng điện thoại di động là Koryolink, do tập đoàn Orascom Telecom Holding của Ai Cập đầu tư trong liên doanh với Tập đoàn bưu chính viễn thông Triều Tiên.


Theo công bố của chủ tịch tập đoàn này, ông Naguib Sawiris, hồi cuối tháng 5, số thuê bao di động của họ đã cán mốc 2 triệu, tương ứng với tỷ lệ cứ 12 người Triều Tiên lại có một điện thoại di động.


Máy tính bảng Achim được Triều Tiên tự lắp ráp


Máy tính bảng Achim được Triều Tiên tự lắp ráp


Đây là một con số rất ấn tượng bởi năm 2009, nước này mới chỉ có 100.000 thuê bao di động. Đến tháng 2/2012, con số này đã tăng gấp 10 lần trước khi đạt 1,5 triệu thuê bao 9 tháng sau đó.


Dịch vụ điện thoại 3G đã phủ sóng tại 15 thành phố chính của Triều Tiên, trong đó có Bình Nhưỡng, và 100 thành phố nhỏ khác.


Bên cạnh điện thoại thông minh, hôm 5/6 vừa qua, giới công nghệ thế giới còn xôn xao khi một đoạn video quảng cáo máy tính bảng Achim được đăng tải trên Youtube. Theo quảng cáo, chiếc máy tính bảng này chỉ nặng có 300g, sử dụng hệ điều hành Android và được cài “nhiều ứng dụng”.


Theo nhận định của các chuyên gia, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un của Triều Tiên đang cho thấy mình cởi mở hơn cha trong việc tiếp cận những công nghệ mới. Trong một bức ảnh chụp phòng làm việc của ông Kim Jong-un hồi tháng 4 do truyền thông nước này đăng tải, nhà lãnh đạo Triều Tiên để trên bàn một chiếc điện thoại thông minh HTC trong khi phía trước mặt là máy tính Mac của Apple.


Xem video:


Thanh Tùng

Tổng hợp
Share:
-

0 comments:

Post a Comment

Blog Archive

Definition List

Contact

Pages

Support

 
Design by FlexiThemes | Blogger Theme by NewBloggerThemes.com