WHO họp khẩn bàn cách chống virus bí ẩn giống SARS


Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, quy tụ các chuyên gia y tế đến từ nhiều nước khác nhau, để tìm ra giải pháp chống lại một loại virus bí ẩn, có khả năng gây đại dịch như SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng).


virus lạ, giống SARS, đại dịch, WHO, bí ẩn
Ca nhiễm virus MERS bí ẩn đầu tiên được phát hiện ở Arập Xêút tháng 4/2012. Ảnh: Getty Images

Virus gây Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) hiện được coi là hiểm họa đơn lẻ lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng thế giới sau khi cướp đi mạng sống của 38 người, chủ yếu ở Arập Xêút. Lo ngại đại dịch mới bùng phát có thể nguy hiểm hơn SARS, 80 quan chức và bác sĩ thuộc nhiều quốc gia trên thế giới đã nhóm họp khẩn cấp tại Cairo trong 3 ngày, kể từ 19/6 để bàn cách đối phó với MERS.


Động thái này diễn ra sau khi có 4 ca tử vong mới vì coronavirus MERS được ghi nhận hồi đầu tuần này và hàng triệu người hành hương Hồi giáo dự kiến sẽ đổ về Arập Xêút dịp thánh lễ Ramadan thường niên.


"Mọi người đều nhận thức rất rõ rằng, lễ Ramadan sẽ bắt đầu từ tháng tới và sẽ có một lượng người vô cùng đông đảo đổ về những địa điểm rất nhỏ hẹp. Vì vậy, chúng ta càng hiểu rõ về MERS trước khi sự kiện đó bắt đầu, càng tốt", Gregory Hartl - phát ngôn viên của WHO tuyên bố.


Nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng tăng lên khi vào tháng 11 tới đây, hơn 2 triệu người dự kiến sẽ tham gia cuộc hành hương Hajj tới thánh địa Mecca ở Trung Đông. Nhiều chuyên gia thậm chí lo ngại rằng, du khách có thể mang virus MERS trở về quê hương họ vì loại virus này có thời gian ủ bệnh tới 12 ngày và tỉ lệ gây tử vong là 60%.


Ngoài Arập Xêút, các ca nhiễm MERS đã được phát hiện ở Anh, Pháp, Đức, Italia, Tunisia và Jordan. Hầu hết những trường hợp này là bệnh nhân được đưa về nước chữa trị từ Trung Đông hoặc những người đã từng di chuyển tới vùng dịch và phát bệnh sau khi trở về nước.


Theo tiến sĩ Jon Bible, chuyên gia lâm sàng đã điều trị cho 1 trong 3 người Anh nhiễm MERS, các bệnh nhân lúc nào cũng trong tình trạng cận kề cái chết. Họ luôn bị khó thở giống như mắc bệnh viêm phổi rất nặng. Bệnh nhân của ông đã sống sót sau nhiều tháng cần hỗ trợ hô hấp nhân tạo và đến tận hiện tại vẫn gặp khó khăn trong việc thở. Điều tạm yên lòng đối với các nhà chức trách là, virus MERS vẫn chưa biến đổi để có khả năng lây truyền dễ dàng từ người sang người.


Một nhóm bác sĩ quốc tế đã tiến hành nghiên cứu gần 20 ca nhiễm MERS ở miền đông Arập Xêút và phát hiện loại virus này có một số điểm giống đáng chú ý với thủ phạm gây đại dịch SARS, vốn giết chết 800 người khi lây lan khắp thế giới năm 2003. Triệu chứng của cả 2 căn bệnh hô hấp này đều là sốt và ho ở giai đoạn đầu, có thể kéo dài vài ngày trước khi tiến triển nặng thành viêm phổi.


Mặc dù vậy, không giống SARS, các nhà khoa học hiện vẫn chưa xác định được nguồn gốc của virus mới.


Tuấn Anh(Theo Telegraph)


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn