Phát hiện thiên hà nhỏ nhất trong lịch sửHình minh họa thiên hà lùn Segue 2. Ảnh: National Geographic.
Hình minh họa thiên hà lùn Segue 2. Ảnh: National Geographic.

Segue 2, tên của thiên hà lùn, được tạo nên bởi vỏn vẹn khoảg 900 ngôi sao, tạp chí The Astrophysical Journal đưa tin.


"Phát hiện một thiên hà nhỏ như Segue 2 giống như việc chúng ta tìm ra một loài voi nhỏ hơn loài chuột", James Bullock, một nhà thiên văn của Đại học California Mỹ, bình luận.


Các nhà khoa học phát hiện Segue 2 từ năm 2009, song hồi đó họ không nghĩ nó là một thiên hà siêu nhỏ.


Bullock cùng các đồng nghiệp sử dụng hai kính thiên văn Keck (có đường kính tới 10 m) trên đỉnh núi Mauna Kea tại quần đảo Hawaii để nghiên cứu những ngôi sao trong Segue 2. Họ nhận thấy khối lượng của chúng thấp hơn 10 lần so với dự đoán của giới thiên văn. Segue 2 cũng là một trong những thiên hà có độ sáng thấp nhất mà con người từng biết, do nó chỉ có chừng 900 ngôi sao. Để so sánh, ta chỉ cần biết rằng độ sáng của dải Ngân Hà lớn gấp 20 tỷ lần so với Segue 2.


Trước đây giới thiên văn từng đặt giả thuyết về sự tồn tại của những thiên hà siêu nhỏ như Segue 2. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên họ tìm thấy một thiên hà như thế. Sự tồn tại của Segue 2 giúp con người hiểu rõ hơn sự hình thành của các thiên hà trong vũ trụ. Nó cũng bổ sung thêm bằng chứng về sự tồn tại của hố đen. Segue 2 chỉ có thể tồn tại nhờ lực hút của vật chất tối, bởi số lượng sao của nó quá thấp.


"Có lẽ Segue 2 chỉ là một trong số rất nhiều thiên hà siêu nhỏ đang chờ chúng ta khám phá", Bullock nhận định.


Minh Long

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn