Nữ phi hành gia Trung Quốc bị nghi gian lận tuổiCô Vương Á Bình cùng hai đồng nghiệp nam Nhiếp Hải Thắng
Cô Vương Á Bình cùng hai đồng nghiệp nam Nhiếp Hải Thắng, Trương Hiểu Quang vẫy chào mọi người trước khi lên tàu Thần Châu 10 hôm 11/6. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Phi thuyền Thần Châu 10 của Trung Quốc rời khỏi Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền hôm 11/6, mang theo phi hành gia nữ Vương Á Bình và hai đồng nghiệp nam lên module trên quỹ đạo. Với chuyến bay này, Vương Á Bình trở thành người phụ nữ thứ hai của Trung Quốc bay vào vũ trụ và cũng là người Trung Quốc trẻ nhất từng rời khỏi trái đất.


Mọi thông tin mà chính phủ Trung Quốc công bố và bản sơ yếu lý lịch chính thức của Vương Á Bình cho thấy cô chào đời năm 1980.


Trong cuộc họp báo hôm 10/6, Vương Á Bình phát biểu rằng cô muốn cho mọi người thấy rằng "thế hệ thanh niên 8x dám đối đầu với thách thức".


Nhưng cộng đồng mạng tại Trung Quốc đang tranh cãi về năm sinh của cô Vương, bởi năm ngoái đài truyền hình trung ương và nhiều cơ quan truyền thông khác của Trung Quốc từng công bố cô chào đời vào tháng 4/1978 tại tỉnh Sơn Đông. Vì thế nhiều người cho rằng cô Vương hoặc chính phủ đã gian lận tuổi của cô.

Thông tin về cô Vương Á Bình do đài truyền hình Trung Quốc công bố năm ngoái. Ảnh: CNTV.

Theo trang China Wiki, Vương Á Bình chào đời tại tỉnh Sơn Đông vào năm 1978. Cô có một em gái. Năm 1997, Vương vào trường đào tạo phi công Trường Xuân. Chuyến bay đầu tiên của cô diễn ra vào năm 1998. Trong khoảng thời gian 9 năm tiếp theo, Vương thực hiện hơn 800 giờ bay. Vào năm 2001, sau khi lấy bằng cử nhân khoa học quân sự, cô trở thành phi công vận tải quân sự tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Từ đó tới nay cô thực hiện những chuyến bay nhằm phục vụ hoạt động cứu hộ, tập trận và phun hóa chất lên mây (để tạo mưa hoặc làm tan mây).


Vương và Lưu Dương từng là hai ứng cử viên cho chuyến bay của tàu Thần Châu 9 vào năm ngoái. Nhưng cuối cùng các quan chức quyết định chọn Lưu Dương, nữ phi hành gia chào đời năm 1978.


Phi hành gia Vương sẽ giảng bài về khoa học trên quỹ đạo và bài giảng sẽ được truyền về trái đất để học sinh theo dõi.


"Tôi sẽ thực hiện một số thử nghiệm vật lý trong môi trường không trọng lượng", nữ phi hành gia 33 tuổi phát biểu trong cuộc họp báo hôm 10/6.


Minh Long

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn