Nữ phi hành gia đầu tiên sẵn sàng tới sao Hỏa


Dù tuổi đã cao nhưng bà
Dù tuổi đã cao nhưng bà Valentina Tereshkova vẫn sẵn sàng bay tới sao Hỏa. Ảnh: RIA Novosti.

Phát biểu ngay trước lễ kỷ niệm 50 năm ngày phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ, bà Tereshkova khẳng định bà sẵn sàng tới sao Hỏa, RIA Novosti đưa tin.


"Đương nhiên, bay tới sao Hỏa là một giấc mơ. Chúng ta cần tới sao Hỏa để xem sự sống tồn tại trên đó hay không. Nếu sự sống từng xuất hiện trên hành tinh đỏ thì tại sao nó biến mất? Thảm họa nào đã xảy ra?", cựu phi hành gia 76 tuổi nói.


Năm ngoái Mars One, một công ty tại Hà Lan, thông báo họ sẽ tuyển chọn người cho hành trình tới sao Hỏa trong năm 2013. Từ ngày 22/4, những người muốn lên hành tinh đỏ có thể nộp đơn ứng tuyển.


Các ứng cử viên phải trên 18 tuổi và có ý định sống nốt phần đời còn lại trên sao Hỏa. Mars One không đưa ra tiêu chí về độ tuổi tối đa, quốc tịch, giới tính, tôn giáo, ngôn ngữ hay trình độ kỹ thuật. Nếu ứng cử viên không nói tiếng Anh, họ sẽ học ngôn ngữ này trong vài năm nếu Mars One chọn họ.


Tereshkova nghĩ rằng chuyến bay đầu tiên tới sao Hỏa có thể là một hành trình tự sát, nhưng bà vẫn tình nguyện tham gia.


"Tôi sẵn sàng bay tới đó", bà khẳng định.


Cuộc sống thường nhật trên sao Hỏa không giống như những chuyến dã ngoại. Mars One nói những cư dân tương lai trên hành tinh đỏ sẽ phải xây dựng và bảo dưỡng cơ sở hạ tầng, nghiên cứu lịch sử địa chất trong môi trường rất khắc nghiệt - thiếu khí oxy và nhiệt độ khá cao.


Song Mars One tuyên bố họ không tìm kiếm những ứng cử viên có các kỹ năng đặc biệt - chẳng hạn như những cử nhân khoa học. Thay vào đó, công ty sẽ chọn những người hiểu sâu sắc mục đích của dự án, sẵn sàng xây dựng và duy trì những mối quan hệ bền vững trên hành tinh đỏ, khả năng tự đánh giá bản thân và đáng tin cậy. Ngoài ra công ty cũng muốn những người đó có khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh, tò mò, sáng tạo, luôn lạc quan và có tài xoay sở.


Minh LongNguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn