Nhà cơ học hàng đầu gốc Việt qua đời - BBC Tiếng Việt


Giáo sư, Viện sỹ Bùi Huy Đường

Giáo sư, Viện sỹ Bùi Huy Đường (1937-2013)Giáo sư, Viện sỹ gốc Việt Bùi Huy Đường vừa qua đời tại Pháp, hưởng thọ 76 tuổi.


Giáo sư Đường từng nghiên cứu cơ học chất rắn trong lĩnh vực điện hạt nhân tại hãng điện lực quốc gia Pháp EDF, trước khi đảm trách các chức vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học hàn lâm tại Đại học Bách Khoa và Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học Pháp (CNRS).


Ông đảm nhận vị trí Giám đốc nghiên cứu của CNRS từ năm 1978 và nghiên cứu các lĩnh vực cơ học chất rắn, cơ học về sự gãy, mô hình hóa cơ học và tính toán với tư cách nhà khoa học hàng đầu của thế giới.


Giáo sư được bầu làm Viện sỹ Thông tấn vào năm 1987 và Viện sỹ Viện Khoa học Hàn Lâm của Pháp vào năm 1995. Ông còn là thành viên sáng lập Viện Hàn lâm Công nghệ Pháp năm 2001 và thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Châu Âu cùng năm này.


Giáo sư để lại hàng trăm công trình và bài báo khoa học trong các lĩnh vực đã làm việc và có một số đóng góp về đào tạo và khoa học với Việt Nam trong những năm cuối đời.


Nhân dịp này, Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, từ Bỉ, đánh giá về những đóng góp và di sản của đồng nghiệp, Giáo sư, Viện sỹ Bùi Huy Đường.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn