Muốn sáng tạo hơn, hãy sử dụng đèn mờLàm việc trong ánh sáng yếu hoặc bóng tối
Ánh sáng yếu hoặc bóng tối là điều kiện tốt để chúng ta tăng khả năng sáng tạo. Ảnh: webmd.com.

Medical News đưa tin các nhà tâm lý của Đại học Stuttgart và Đại học Hohenheim tại Đức thực hiện một thí nghiệm để kiểm tra tác động của ánh sáng đối với hoạt động sáng tạo. Nhóm nghiên cứu chia các tình nguyện viên thành hai nhóm rồi yêu cầu tình nguyện viên vẽ phác thảo sinh vật ngoài hành tinh theo trí tưởng tượng của họ. Một nhóm tình nguyện viên vẽ trong ánh sáng mạnh và bình thường, còn nhóm kia vẽ trong ánh sáng yếu hoặc bóng tối.


Kết quả cho thấy những hình vẽ của nhóm ngồi trong ánh sáng yếu đa dạng hơn và độc đáo hơn so với nhóm kia. Những người ngồi trong ánh sáng yếu cũng cảm thấy tự do hơn trong quá trình tưởng tượng sinh vật ngoài trái đất.


Nhóm nghiên cứu không biết nguyên nhân khiến khả năng sáng tạo tăng trong môi trường ánh sáng yếu, song dự đoán rằng con người cảm thấy thoải mái hơn khi ngồi trong ánh sáng mờ ảo.


"Ánh sáng yếu khiến con người cảm thấy tự do hơn về mặt tinh thần. Mức độ tự do tinh thần càng lớn thì khả năng sáng tạo càng tăng", nhóm nghiên cứu lập luận.


Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu tin rằng ánh sáng yếu chỉ làm tăng khả năng sáng tạo khi con người tìm tòi các ý tưởng mới, chứ không mang đến lợi ích cho hoạt động phân tích và các loại hình hoạt động thần kinh khác.


"Nếu chúng ta di chuyển từ một phòng tối sang một phòng sáng, rất có thể những ý tưởng bất ngờ sẽ xuất hiện trong đầu chúng ta", họ nhận định.


Minh Long

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn