Kim cương "biến hình" cực độc - Báo Khoa học


Các nhà khoa học Nga đã tìm ra cách để "tô" một loạt màu sắc cho những đồ trang sức bằng kim cương bình thường.


Công việc của họ giống như trò ảo thuật. Từ những viên kim cương trong suốt quen thuộc trên thực tế ngay trước mắt biến thành có màu sắc. Mà không có chút sơn nào ở đây. Chỉ thuần túy kiến thức và công nghệ hiện đại.


Yếu tố quan trọng trước hết, hiển nhiên là chính viên đá. Việc biến màu chỉ phù hợp với những viên đá chứa ít nitơ –hợp chất chính trong kim cương. Để xác định thành phần, kim cương được kiểm tra trong máy quang phổ hồng ngoại. Sau kỳ “sát hạch” như vậy, viên đá được gửi đến phòng thí nghiệm.


Tại đó, dưới tác động áp lực cấu trúc của kim cương thay đổi, bổ sung thêm hỗn hợp. Tức là, người ta cố gắng tái hiện quá trình kim cương đổi màu tương tự trong tự nhiên. Chỉ có điều nếu để tự thân kim cương thay sắc, thì quá trình ấy diễn ra phải mất hàng triệu năm, còn trong phòng thí nghiệm - chỉ vẻn vẹn 3 ngày đêm.


Để kim cương thay đổi màu sắc, người ta đem nó nung nóng đến nhiệt độ 1500 độ C. Và nhất thiết là trong ngăn chân không - ông Mikhail Sorokin, nghiên cứu viên cao cấp của Viện Thép và hợp kim Matxcơva (MISA) nhấn mạnh.


Kim cương biến hình cực độc

Kim cương giờ đây có thể "nhuộm màu"


“Kim cương được xem là vật thể nhiệt động không ổn định. Nếu không dùng ngăn chân không để nung, viên đá đơn giản là sẽ cháy veo trong điều kiện nhiệt đô cao như thế”.


Một viên kim cương có thể được “sơn” những màu sắc khác nhau. Chẳng hạn, để nó trở thành màu xanh lá cây – cần chiết xuất khỏi viên đá các nguyên tử carbon. Nếu muốn có viên kim cương màu vàng óng – hãy thêm hỗn hợp nitơ. Viên kim cương sẽ ngả màu xanh thanh thiên, nếu vận dụng các nguyên tử hydro. Mỗi viên đá như vậy có giá đến hàng nghìn USD. Nhưng dù sao cũng vẫn rẻ hơn nhiều nếu so với kim cương màu mà thiên nhiên đã làm ra, - ông NikolaiPolushin đứng đầu phòng thí nghiệm hợp kim siêu cứng của Viện MISA cho biết.


Mấy năm trước, kim cương tinh thể màu xanh có trọng lượng chỉ hơn 1 carat đã được bán ra tại một sàn giao dịch khu vực Đông Nam Á với giá 10 triệu USD.


Sự thay đổi màu sắc không ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng của viên kim cương. Thậm chí ngay cả thợ kim hoàn giàu kinh nghiệm nếu thiếu thiết bị đặc dụng thì cũng chẳng phân biệt nổi viên đá lấp lánh là tác phẩm của thiên nhiên hay do con người. Còn có thể “sơn” kim cương để viên đá quí mang màu sắc của lá cờ quốc gia. Bởi vì các nhà khoa học đang nói rằng sắp tới người ta sẽ tìm hiểu để làm cho mỗi viên kim cương cũng mang hồn riêng của đất nước.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn