Công nghệ kỳ lạ: Áo 'tàng hình' thời gian


Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển được một loại áo "tàng hình" thời gian, có khả năng che giấu toàn bộ sự kiện diễn ra trước mắt thường.áo tàng hình, tàng hình thời gian, quang học, che giấu sự kiện

Ảnh mô phỏng áo "tàng hình" thời gian không chỉ "hô biến" được vật thể mà còn toàn bộ sự kiện xảy ra tại một thời điểm nào đó. Ảnh: APTheo báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature, sản phẩm mới khác những chiếc áo "tàng hình" khác ở chỗ, nó che giấu các sự kiện xảy ra trong thời gian thực, chứ không đơn thuần là các vật thể hữu hình trong không gian.


Tàng hình ở đây được hiểu là khả năng che giấu vật thể hoặc sự kiện khỏi tầm quan sát được của người/đối tượng khác. Nó có thể ứng dụng cho các tần số ánh sáng hoặc âm thanh khác nhau. Chẳng hạn như, máy bay chiến đấu tàng hình có thể khiến radar của kẻ thù rất khó phát hiện ra nó.


Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Purdue ở Indiana, Mỹ đã chứng minh họ có thể "hô biến" các sự kiện xảy ra trên đường đi của một luồng sáng liên tục bằng cách tạo ra "nhiều lỗ hổng thời gian". Tất cả xảy ra trong các chùm ánh sáng di chuyển nhanh hơn so với khả năng quan sát được của mắt người. Phương pháp của họ là chia tách luồng sáng, đẩy nhanh tốc độ một phần ánh sáng và làm chậm tốc độ phần ánh sáng còn lại để tạo ra một lỗ hổng, và lỗ hổng đó là nơi che giấu sự kiện xảy ra.


Giáo sư Andrew Weiner, một tác giả nghiên cứu, cho hay: "Chúng tôi đã có thể đẩy ánh sáng tiến về trước hoặc lùi lại sau nhờ sử dụng các thành phần viễn thông thương mại, dưới sự điều khiển của những tín hiệu điện tử. Khi ai đó gửi dữ liệu tốc độ cao qua một sợi quang học trong cơ sở hạ tầng hiện có, trong nhiều trường hợp chỉ là các đoạn mã nhị phân bao gồm chữ số 1 và 0. Trong hệ thống của mình, chúng tôi đã có thể che giấu các chuỗi 1 và 0. Có thể tồn tại các dạng nhiễu loạn ánh sáng khác, nhưng chiếc áo tàng hình của chúng tôi tạo ra một khu vực khiến con người không thể quan sát được ánh sáng đang thay đổi như thế nào".


Ông Weiner so sánh cách thao túng một luồng ánh sáng với một dòng sông đang chảy. Ông nói: "Hãy tưởng tượng bạn chiếm giữ một vùng của dòng sông đó, rồi đẩy một ít nước lên phía trước và số nước còn lại xuống phía sau để tạo ra phần lỗ hổng không có chút nước nào. Có thể tồn tại một cái đập và chúng tôi có thể mở và đóng đập rất nhanh để theo cách nào đó làm xáo trộn hoặc chuyển hướng dòng nước.


Nếu chia tách luồng nước, chúng tôi sẽ không sử dụng đập nữa, khiến nước không bị xáo trộn. Và sau đó, chúng tôi lại hợp nhất luồng nước để chúng trông giống như một dòng sông yên bình như ban đầu. Đó cũng là cách chúng tôi kiểm soát dòng chảy của ánh sáng".


Mặc dù gọi là áo "tàng hình" thời gian nhưng đây thực chất "không phải là sự thao túng thời gian, mà là thao túng ánh sáng", Greg Gbur, chuyên gia trong lĩnh vực vật lý quang học thuộc Đại học North Carolina (Mỹ) nhận định. Nhà khoa học không tham gia nghiên cứu trên đánh giá, công trình này là một bước tiến lớn trong việc cho ra đời một chiếc áo tàng hình hoàn hảo, do nó có thể che giấu dữ liệu trong 46% thời gian.


Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh, công trình áo "tàng hình" thời gian của họ có nhiều ứng dụng tiềm năng, chẳng hạn như khiến dữ liệu trở nên khó bị đánh cắp hơn, giúp giám sát "các hoạt động thông tin liên lạc gây rắc rối" hoặc hỗ trợ các chính phủ hay công ty lớn quản lý thông tin nhạy cảm, tối mật.


Tuấn Anh (Theo BBC, AP)


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn