Đàn ông phải học nữ giới cách rửa tay


Dreamstime
Ảnh minh họa: Dreamstime.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Environmental Health cho thấy, cứ ba người thì có hai người rửa tay bằng xà phòng, và cứ 10 người thì có một người không hề rửa tay sau khi đi vệ sinh. Cũng theo nghiên cứu, nam giới luôn “kém vệ sinh” hơn so với phụ nữ.


Nhóm nhà khoa học từ Đại học bang Michigan đào tạo 12 sinh viên của trường cách quan sát kín đáo, và thu thập dữ liệu về hành vi rửa tay trong các nhà vệ sinh tại các quán bar, nhà hàng, một số nơi công cộng khác của một thị trấn. Tộng cộng họ đã quan sát được 3.749 trường hợp.


Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC) đề xuất, bạn nên rửa tay kỹ với xà phòng trong vòng từ 15 đến 20 giây, hoặc trong khoảng thời gian đủ để bạn "ngâm nga" xong bài hát “Happy Birthday” hai lần.


Tuy nhiên, theo nghiên cứu, những người đi vệ sinh xong chỉ rửa tay khoảng thời gian trung bình là 6 giây, chỉ có 5% là rửa tay trong 15 giây hoặc lâu lơn.


Xét về nam giới, một nửa trong số họ là dùng xà phòng khi rửa tay, và 15% trong số họ không hề rửa tay. Trái lại, có đến 78% phụ nữ rửa tay với xà phòng, và chỉ 7% phụ nữ không rửa tay.


"Kết quả trên khiến chúng tôi kinh ngạc, vì một nghiên cứu từ trước đó chỉ ra rằng tỷ lệ người rửa tay đúng cách tăng lên đáng kể”, Carl Borchgrevink, phó giáo sư về lĩnh vực dịch vụ khách sạn nhà hàng của bang Michigan, cho biết.


Theo nhóm chuyên gia, khi gặp một bồn rửa bẩn, người đi vệ sinh sẽ ngại rửa tay, trong khi một chiếc bồn rửa sạch sẽ kích thích người ta rửa tay lâu hơn. Con người có xu hướng thích rửa tay hơn vào thời gian sớm trong ngày và khi họ nhìn thấy biển hiệu khuyến khích rửa tay. Cuộc nghiên cứu đưa ra ý tưởng, nên thiết kế biển hiệu khuyến khích rửa tay trong nhà vệ sinh nam vì nó rất hữu ích.


Trung tâm CDC cho rằng, rửa tay là một trong nhiều cách hiệu quả nhất giúp chặn đứng sự lây lan của các loại bệnh truyền nhiễm. Theo ước tính, tay bẩn chính là nguyên nhân gây ra 50% số ca bệnh bắt nguồn từ thực phẩm.


Thùy Linh (theo Livescience)Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn