Tiết lộ gây sốc mới về tổ tiên con người - Báo Khoa học


Thuyết tiến hóa mới gây nhiều tranh cãi, trong đó nêu ra giả thuyết tổ tiên loài người là linh trưởng sống dưới nước đã có thêm bằng chứng xác thực.


Nội dung của thuyết này là các loài linh trưởng xuất hiện dưới nước, mất lông, sau đó có khả năng đứng thẳng và phát triển não.


Xuất hiện từ 50 năm trước nhưng học thuyết này không được các nhà khoa học tôn trọng. Chỉ có một nhóm các nhà khoa học ủng hộ.


Tổ tiên chúng ta rời cây xuống sống dưới và gần nước?

Tổ tiên chúng ta rời cây xuống sống dưới và gần nước?


Nhà khoa học Peter Rhys Evans, một trong những người ủng hộ học thuyết này cho biết, loài người khác nhiều so với các loài linh trưởng: chúng ta không có lông, có thể đứng thẳng đứng, có bộ não lớn và có mỡ dưới da, có thanh quản - những đặc điểm của động vật sống dưới nước.


Theo thuyết tiến hóa, những đặc điểm trên xuất hiện vào những thời điểm khác nhau, với những lý do khác nhau. Nhưng thuyết tiến hóa từ linh trưởng dưới nước thì những đặc điểm trên xuất hiện khi tổ tiên chúng ta quyết định sống dưới hoặc gần nước từ hàng triệu năm trước.


Nhà sinh học người Anh, Sir Alister Hardy là người đầu tiên đưa ra thuyết tiến hóa này. Theo đó, các loài linh trưởng từ cây chuyển xuống để sống ở ao hồ, sông, biển - những nơi dồi dào thức ăn.


Việc chúng ta đứng thẳng được là vì tổ tiên chúng ta cố gắng giữ đầu trên mặt nước. Lớp mỡ dưới da được phát triển để giữ cơ thể ấm áp khi dưới nước.


Omega-3 tìm thấy trong hải sản giúp não phát triển cũng là bằng chứng chứng tỏ tổ tiên chúng ta là các loài linh trưởng dưới nước?

Omega-3 tìm thấy trong hải sản giúp não phát triển cũng là bằng

chứng chứng tỏ tổ tiên chúng ta là các loài linh trưởng dưới nước?


Rhys Evans, một chuyên gia sinh lý học đầu và cổ tại bệnh biện hoàng gia Marsden, London, cho rằng khoảng không gian giữa má, mũi, trán trước có tác dụng như phao để giữ đầu nổi trên mặt nước.


Những người ủng hộ học thuyết này lấy thêm chứng cứ rằng axit béo Omega-3 trong thức ăn hải sản đã thúc đẩy sự phát triển não ở các loài động vật có vú.


Trong thời gian tới, nhóm ủng hộ học thuyết tiến hóa này sẽ tổ chức một cuộc họp lớn ở London với sự tham gia của nhiều nhà khoa học.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn