Tích cực làm 'chuyện ấy' vì lụt


Một nhà khảo cổ khai quật một hài cốt trong nghĩa trang ở ốc đảo
Một nhà khảo cổ khai quật một hài cốt trong nghĩa trang ở ốc đảo Dakhleh, Ai Cập. Ảnh: Livescience.

Lana Williams, một giáo sư khảo cổ của Đại học Central Florida tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp khai quật một nghĩa trang trong ốc đảo Dakhleh tại Ai Cập và tìm thấy 765 ngôi mộ, Livescience đưa tin. Ốc đảo Dakhleh cách thành phố Cairo khoảng 720 km về phía tây nam.


Niên đại của những ngôi mộ vào khoảng 1.800 năm, nghĩa là những những người trong mộ chết khi đế quốc La Mã đang cai trị Ai Cập.


Sau khi phân tích, nhóm chuyên gia nhận thấy 124 người trong các mộ là trẻ em. Các bé qua đời sau khi lọt lòng mẹ từ 18 tới 45 tuần.


Người Ai Cập cổ luôn để đầu của người chết về phía mặt trời mọc, trong khi vị trí mặt trời mọc thay đổi theo từng tháng. Căn cứ vào hướng của các ngôi mộ, nhóm chuyên gia có thể xác định được thời điểm mà từng người đã chết. Họ nhận thấy số trẻ em chết trong tháng 3 và 4 nhiều hơn khoảng 20% so với các tháng khác. Kết quả này, cùng với nhiều thông tin khác từ nghĩa trang, giúp nhóm nghiên cứu nhận định rằng tháng 3 và tháng 4 là khoảng thời gian mà phần lớn phụ nữ Ai Cập cổ đại sinh nở nên số trẻ sơ sinh chết trong hai tháng này cũng lớn.


Nếu phụ nữ sinh vào mùa xuân, họ phải thực hiện "chuyện ấy" vào mùa hè năm trước, nghĩa là trong khoảng thời gian từ tháng 7 tới tháng 8. Ngoài ra, phần lớn trường hợp tử vong của phụ nữ trong độ tuổi nuôi con cũng xảy ra vào hai tháng mùa hè này.

Cảnh tượng lụt do nước sông Nile tràn bờ trong một bức tranh. Ảnh: encore-editions.com.

Song tại Ai Cập, nhiệt độ trong tháng 7 và 8 thường xuyên lên tới trên 40 độ C. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiệt độ môi trường càng cao thì ham muốn tình dục của phụ nữ càng giảm và khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới càng thấp. Ngoài ra, trong những nền văn hóa khác ở khu vực Địa Trung Hải, người dân không hoạt động tình dục mạnh mẽ vào mùa hè như người Ai Cập cổ. Vậy tại sao người Ai Cập cổ lại thích "mây mưa" vào mùa hè?


"Rất có thể người Ai Cập cổ hoạt động tình dục mạnh vào mùa hè vì những trận lụt do sông Nile gây nên", giáo sư Lana Williams bình luận.


Nước sông Nile luôn tràn bờ vào mùa hè. Phù sa từ những trận lụt làm tăng độ màu mỡ cho đất nông nghiệp. Vì thế khi nước lũ tràn tới, người xưa tổ chức nhiều lễ hội để thể hiện lòng biết ơn thánh thần. Lễ hội tạo nên tâm trạng phấn khởi - một yếu tố khiến con người sẵn sàng làm "chuyện ấy".


"Sông Nile là một món quà mà tạo hóa ban tặng Ai Cập. Nếu sông Nile không gây lụt hàng năm, nền văn minh Ai Cập vĩ đại sẽ chẳng bao giờ xuất hiện và tồn tại tới 3.000 năm", Lana khẳng định.


Vị giáo sư còn nói thêm rằng, thói quen sinh hoạt tình dục mạnh vào mùa hè vẫn tồn tại tới tận những năm 30 của thế kỷ trước. Trong những năm đó, số lượng trẻ sơ sinh tại Ai Cập vào tháng 3 và 4 luôn cao hơn so với những tháng khác.


Minh LongNguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn