Thiên thạch khổng lồ sắp tiến sát trái đấtĐồ họa khoảng cách giữa trái đất và tiểu hành tinh 1998 QE2 vào sáng mai theo giờ Việt Nam. Ảnh: NASA/JPL-CALTECH.

Thiên thạch mang tên 1998 QE2 và vệ tinh của nó đang bay về phía trái đất và sẽ tiến lại gần hành tinh xanh lúc 3h59 sáng mai giờ Hà Nội, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo.


"Đây là điều chúng ta không mong đợi", Marina Brozovic, chuyên gia đang làm việc tại phòng thí nghiệm Lực đẩy phản lực thuộc NASA, phát biểu.


1998 QE2, có chiều dài 2,7 km, sẽ cách trái đất 5,7 triệu km, tương đương 15 lần khoảng cách giữa trái đất và mặt trăng. Tuy nhiên, các nhà khoa học NASA nhận định rằng nó sẽ không gây họa cho trái đất.


Sau lần ghé thăm này, 1998 QE2 sẽ tái ngộ trái đất trong ít nhất hai thế kỷ nữa.


Space cho biết, giới khoa học sẽ sử dụng kính thiên văn radio Goldstone (đường kính 70 m) của NASA, và kính thiên văn radio Arecibo Observatory (đường kính 305 m) trên đảo Puerto Rico để theo dõi 1998 QE2 đến ngày 9/6. Với hình ảnh từ hai kính thiên văn radio, giới khoa học sẽ hiểu thêm về tiểu hành tinh và cải thiện những tính toán của họ về quỹ đạo của nó.


Tân Trung

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn