Robot hiểu nhu cầu của con người - Báo Khoa học


Đại học Cornell, Mỹ vừa phát minh loại robot có thể dự đoán hành động của con người với độ chính xác cao.


Robot này không đọc được suy nghĩ của con người, nhưng nó có thể quan sát cử động của một người và dự đoán điều gì sẽ làm tiếp theo.


Nếu robot nhìn thấy bạn đang với tay lấy tách nước, rót vào và nhấc lên, nó sẽ biết bạn đang uống nước. Thậm chí robot còn dự đoán những gì bạn sẽ làm trước khi hành động của bạn diễn ra. Trong một thí nghiệm, robot quan sát một người đang mang một vật tiến về phía tủ lạnh, nó liền nhận ra và giúp người đó mở cửa tủ lạnh.


Robot tận tình phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Robot tận tình phục vụ nhu cầu của khách hàng. (Ảnh: SAXENA LAB)


Khi robot nhìn thấy bạn đang uống một tách cà phê, nó chờ đến thời điểm thích hợp để rót vào tách của bạn. Robot biết rằng khi bạn cầm chiếc tách, đưa lên miệng rồi sau đó bỏ nó xuống. Dự đoán này giúp robot tránh được các sai lầm.


Cỗ máy trên được cài đặt cơ sở dữ liệu của 120 video 3D về những hành động sinh hoạt khác nhau của con người. Bằng cách chuyển các hoạt động thành ngôn ngữ của robot, nó có thể xác định nhiều hành động như ăn, uống, lau chùi.


Khi đối mặt với một tình huống mới, robot sẽ sử dụng camera Microsoft Kinect 3D để so sánh quan sát của nó trong thế giới thật với những gì nó học từ video.


Thậm chí, nếu hành động robot nhìn thấy khác với chương trình được cài đặt, nó vẫn có thể hiểu và dự đoán những gì có thể xảy ra tiếp theo. Điều này khiến robot hữu ích hơn so với các robot lập trình máy móc khác.


Tuy nhiên, khuyết điểm của robot là nếu thời gian dự đoán càng lâu, nó sẽ dự đoán ít chính xác hơn. Trong một thí nghiệm, robot chính xác 82% khi nó dự đoán một hành động một giây tiếp theo, nó chính xác chỉ 57% nếu dự đoán trong 10 giây tới. Nhưng giới nghiên cứu tin rằng, họ sẽ phát triển khả năng dự đoán của robot trong tương lai.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn