Phát hiện vi khuẩn đường ruột giúp giảm cân - Báo Khoa học


Các nghiên cứu trên động vật phát hiện, vi khuẩn sống ở đường ruột có thể được dùng để chữa trị bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2.


Kết quả các nghiên cứu đã cho thấy sự khác biệt về chủng loại cũng như số lượng các vi khuẩn trong ruột của động vật béo và gầy.


Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Công giáo Louvain ở Bỉ đã tiến hành thử nghiệm với vi khuẩn Akkermansia muciniphila. Loại vi khuẩn này thường chiếm tới 3 - 5% tổng số vi khuẩn cư trú ở đường ruột, nhưng số lượng sẽ giảm xuống ở các vật chủ bị béo phì.


Nhóm nghiên cứu đã trộn vi khuẩn Akkermansia muciniphila vào thức ăn của những con chuột có chế độ dinh dưỡng giàu chất béo, vốn khiến chúng sỡ hữu lượng mỡ nhiều gấp 2 - 3 lần các con chuột bình thường và gầy.


Phát hiện vi khuẩn đường ruột giúp giảm cân

Thí nghiệm cho thấy, việc trộn thêm vi khuẩn Akkermansia muciniphila vào thức ăn đã giúp các con chuột béo giảm mỡ thừa và trở nên "thon thả" hơn. (Ảnh: geekosystem.com)


Các con chuột trong thí nghiệm vẫn to béo hơn những cá thể cùng loài bình thường khác, nhưng mất gần 1/2 số cân dư thừa so với ban đầu dù không có thêm bất kỳ thay đổi nào nữa đối với chế độ ăn của chúng. Những con chuột này cũng có mức độ kháng insulin - dấu hiệu then chốt của bệnh tiểu đường tuýp 2 - thấp hơn.


Giáo sư Patrice Cani, một thành viên nhóm nghiên cứu, tuyên bố: "Tất nhiên, đây mới chỉ là sự cải thiện và chúng tôi vẫn chưa thể hoàn toàn đảo ngược tình trạng béo phì. Tuy nhiên, thử nghiệm đã làm giảm đáng kể khối lượng mỡ. Đây là minh họa đầu tiên về một sự liên quan trực tiếp giữa một loài vi sinh vật nhất định và việc cải thiện quá trình trao đổi chất".


Bổ sung thêm các vi khuẩn đã làm tăng độ dày của hàng rào dịch nhầy của ruột, giúp ngăn chặn một số chất đi qua ruột vào máu. Việc này cũng làm thay đổi các tín hiệu hóa học phát đi từ hệ thống tiêu hóa, dẫn đến những thay đổi trong cách chất béo được xử lý ở các nơi khác trong cơ thể.


Kết quả tương tự cũng thu được khi các nhà nghiên cứu cho thêm một loại sợi vào chế độ ăn của động vật, dẫn đến việc tăng số lượng vi khuẩn Akkermansia muciniphila trong ruột của đối tượng.


Giáo sư Cani nói, điều đáng ngạc nhiên là chỉ một loài trong hàng ngàn vi sinh vật ở đường ruột đã có thể tạo ra hiệu ứng tuyệt vời như vậy. Nhà nghiên cứu này nhận định, phát hiện trên là bước đầu tiên hướng tới triển vọng "sử dụng các vi khuẩn để phòng ngừa hoặc chữa trị bệnh béo phì và tiểu đường tuýp 2". Ông lạc quan cho rằng, một dạng liệu pháp điều trị dựa vào vi khuẩn nào đó sẽ được ứng dụng "trong tương lai gần".


Hiện các nhà nghiên cứu cần phải tiến hành thêm những thí nghiệm tương tự ở người để xem vi khuẩn Akkermansia muciniphila có giúp chúng ta giảm cân hay không.


Như ta đã biết, cơ thể người là nơi dung chứa vô số vi khuẩn. Tổng số lượng các vi sinh vật tí hon cư trú hoặc kí sinh trong cơ thể người thậm chí nhiều gấp 10 lần các tế bào của bản thân con người. Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng, tập hợp các vi khuẩn này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chúng ta.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn