Phát hiện hồ nước cổ 3 tỷ năm - Zing News


Một nhóm nghiên cứu chung giữa Anh và Canada vừa phát hiện ra những túi nước cổ, mắc kẹt trên trong lòng đất suốt 3 tỷ năm qua. Đây có thể là một trong những loại tồn nước lâu đời nhất trên hành tinh. Các nhà cổ sinh vật học khẳng định, túi nước này chứa rất nhiều hóa chất có khả năng hỗ trợ sự sống của sinh vật trong môi trường không có ánh sáng mặt trời.Hệ thống thu nước từ các túi nước ngầm bị chôn vùi từ hàng tỷ năm trước.

Thú vị hơn nữa, sự giống nhau giữa khu vực chứa các túi nước cổ khổng lồ và địa chất sao Hỏa khá giống nhau, làm tăng hy vọng tìm thấy sự sống ngoài hành tinh, có thể được lưu giữ trong những hồ nước ngầm nằm dưới lớp đất đá của hành tinh Đỏ.


Để rút ra kết luận về những túi nước cổ nằm sâu dưới lòng đất, các nhà khoa học của Đại học Manchester, Đại học Lancaster của Anh và Đại học Toronto và Đại học McMaster của Canada đã tiến hành khoan và phân tích mẫu nước lấy được ở độ sâu 2,4 km bên dưới khu mỏ Ontario, Canada. Barbra Sherwood Lollar, chuyên gia của Đại học Toronto cho biết: “Đây là một trong những túi nước cổ bị mắc kẹt dưới lòng đất”.


Dựa vào mẫu nước được thu giữ, các nhà khoa học có thể tìm kiểm về bầu khí quyển trái đất 2,7 tỷ năm trước cũng như chất lỏng giúp hình thành các mỏ quặng cũng như các vỉa đá, đóng vai trò rất quan trọng cho sự hình thành các mỏ khoáng sản có giá trị ở Canada.


Không những vậy, nước bị cô lập hoàn toàn dưới lòng đất còn chứa các loại hydro hòa tan và methane cũng như các loại khí trơ bao gồm helium, neon, argon và xenon, có khả năng cung cấp năng lượng cho các loài vi khuẩn không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong hàng tỷ năm.


Trước khi phát hiện ra các túi nước cổ ở Canada, người ta chỉ ghi nhận những bong bóng nước nhỏ xíu bên trong những khối đá kết tinh. Tuy nhiên, nước trào ra từ các phiến đá bên dưới các mỏ ở Canada có tốc độ lên tới 2 lít/phút, cho thấy các túi nước lớn đang bị mắc kẹt.


Không chỉ giúp nhân loại có cái nhìn hoàn hảo về quá khứ, các túi nước cổ còn mở ra hi vọng tìm thấy sự sống ngoài hành tinh trên sao Hỏa. Các nghiên cứu cho thấy, rất nhiều khu vực rộng lớn trên sao Hỏa có địa hình tương tự trái đất ở tiền kỷ Cambrian, khi các hoạt động địa chất trên trái đất diễn ra mạnh mẽ. Chính vì lẽ đó, con người sẽ tìm thấy sự sống ngoài hành tinh trong những khối nước ngầm có thể tồn tại bên dưới bề mặt sao Hỏa.


Hồng Duy


Theo InfonetĐăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn