Phát hiện dấu vết của 'lục địa huyền thoại'Tàu ngầm Shinkai 6500
Cảnh tượng tàu ngầm Shinkai 6500 hoạt động gần bờ biển Brazil hôm 30/4. Ảnh: Kyodo.

Cơ quan Khoa học và Công nghệ Hải dương-Trái đất Nhật Bản và chính phủ Brazil thông báo rằng tàu ngầm Shinkai 6500 của Nhật Bản phát hiện khối đá granite ở độ sâu 910 m và cách bờ biển thành phố Rio de Janeiro khoảng 1.000 km theo hướng đông nam. Chiều cao và chiều rộng của khối đá đều xấp xỉ 10 m, Japan Times đưa tin.


Vì đá granite chỉ hình thành trên đất khô nên giới chức Brazil tin rằng vùng biển mà tàu ngầm phát hiện khối đá từng là một lục địa. Vị trí của lục địa ấy trùng khớp với vị trí của lục địa Atlantis.


Trong các cuộc đối thoại của các nhà triết học cổ đại lừng danh như Plato, Timaeus và Critias, một nền văn minh cực kỳ phát triển từng tồn tại trên lục địa Atlantis trước khi nó chìm xuống biển cách đây chừng 12.000 năm. Sau đó hậu thế không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của Atlantis.


Nhóm chuyên gia của Nhật Bản và Brazil cho rằng thềm lục địa xung quanh khối đá granite chìm xuống biển khoảng vài chục triệu năm trước. Tàu ngầm Shinkai 6500 không phát hiện bất kỳ cấu trúc nhân tạo nào xung quanh khối đá.

Vị trí giả định của lục địa Atlantis trên bản đồ. Ảnh:
Vị trí giả định của lục địa Atlantis trên bản đồ. Ảnh: huttoncommentaries.com.

Một giả thuyết cho rằng khi Nam Mỹ và châu Phi tách khỏi nhau cách đây hơn 100 triệu năm, chúng để lại một lục địa và khối đá granite là một phần của nó. Dựa vào những mẫu hóa thạch trong thềm lục địa gần khối đá và các dữ liệu khác, Cơ quan Khoa học và Công nghệ Hải dương-Trái đất Nhật Bản dự đoán lục địa ấy chìm xuống biển khoảng 50 triệu năm trước, nhưng quá trình chìm của nó kéo dài tới vài triệu năm.


Nhiều chuyên gia tỏ ra thận trọng khi đề cập tới khả năng khối đá granite gần bờ biển Brazil là một phần của lục địa huyền thoại Atlantis. Giáo sư Shinichi Kawakami, một chuyên gia về hành tinh, nói rằng rất có thể khối đá từng tọa lạc trên một lục địa cực lớn trước khi nó tách thành châu Phi và Nam Mỹ.


"Tôi nghĩ tới khả năng khối đá granite đã chìm xuống nước ngay sau khi châu Phi và Nam Mỹ tách khỏi nhau. Vì thế các nhà nghiên cứu nên tìm hiểu thành phần hóa học của khối đá để xem nó giống đá granite ở châu Phi và Nam Mỹ hay không", ông nhận định.


Kawakami nói thêm rằng khái niệm Atlantis xuất hiện trước khi bộ môn địa lý hiện đại ra đời. Vì thế cộng đồng khoa học không nên kết luận một cách vội vàng bất cứ vấn đề gì liên quan tới Atlantis.


Minh Long

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn