Ngòi hẹn giờ điện tử lắp cho đạn cối - Báo Khoa học


Các nhà khoa học Viện Vũ khí (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã bước đầu chế tạo thành công ngòi hẹn giờ điện tử lắp cho đạn cối. Ngòi có khả năng hẹn giờ từ 1 đến 99 giây, độ chính xác 0,01 giây.


Trên thực tế, nhằm đạt được hiệu suất tác dụng cao nhất của đạn tại một thời điểm nhất định trên quỹ đạo bay, các nhà quân sự đã thiết kế, sử dụng ngòi hẹn giờ. Bên cạnh các loại ngòi hẹn giờ như ngòi hẹn giờ sử dụng liều thuốc cháy chậm, ngòi hẹn giờ cơ khí chạm nổ…hiện nay, nhiều nước đã chế tạo và đưa vào sử dụng ngòi hẹn giờ điện tử. Ngòi hẹn giờ điện tử có nhiều ưu điểm như: Độ chính xác của thời gian hẹn giờ cao, phạm vi điều chỉnh rộng, kết cấu đơn giản, dễ chế tạo…


Để chế tạo thành công ngòi hẹn giờ điện tử, các nhà khoa học Viện Vũ khí đã triển khai hai đề tài nghiên cứu: “Nghiên cứu thiết kế, chế thử ngòi hẹn giờ điện tử lắp cho đạn cối”“Nghiên cứu thiết kế chế tạo đạn cối cát sét 100mm xuyên lõm sát thương bắn trên súng cối 100mm do Việt Nam sản xuất”.


Ngòi hẹn giờ điện tử lắp cho đạn cối

Bản vẽ cấu tạo ngòi hẹn giờ điện tử


Kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế thử ngòi hẹn giờ điện tử lắp cho đạn cối” , các nhà khoa học đã nghiên cứu, tính toán, xây dựng thành công bản vẽ sản phẩm và điều kiện kỹ thuật nghiệm thu ngòi hẹn giờ điện tử; tiến hành chế thử và nghiệm thu thành công về mặt nguyên lý và kết cấu của ngòi (cả về phần cơ khí và phần điện tử); thử nghiệm độ bền, độ tin cậy hoạt động của ngòi trên búa Mác-cét.


Việc nghiên cứu hoàn thiện bảo đảm ngòi đạn hoạt động tuyệt đối tin cậy; chế thử sản phẩm và bắn thử trên thực địa đã được các nhà khoa học thực hiện trong công trình: “Nghiên cứu thiết kế chế tạo đạn cối cát sét 100mm xuyên lõm sát thương bắn trên súng cối 100mm do Việt Nam sản xuất”.


Qua nghiệm thu và bắn thử nghiệm cho thấy, ngòi hẹn giờ điện tử có kết cấu hợp lý, bảo đảm an toàn trong bảo quản, vận chuyển, hoạt động tin cậy, an toàn trong cả điều kiện bắn liều thấp và liều tăng cường, thời gian hẹn giờ chính xác. Mạch điện tử của ngòi có kết cấu nhỏ gọn, linh kiện điện tử sử dụng công nghệ mới, bảo đảm độ bền và độ tin cậy trong hoạt động; ngòi sử dụng pin li-ti CR2 có tuổi thọ cao, kích thước nhỏ, hiệu điện thế và dung lượng lớn. Thao tác cài đặt thời gian hẹn giờ của ngòi cũng rất đơn giản…


Việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công ngòi hẹn giờ điện tử lắp cho đạn cối là cơ sở để thiết kế ngòi điện tử hẹn giờ sử dụng cho các loại đạn pháo, đạn phản lực và các loại đạn khác, góp phần nâng cao khả năng SSCĐ của quân đội.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn