Kiến 'khùng' xâm lăng đông Nam Mỹ


Đầu của một kiến “khùng” chúa. Ảnh: Mississippi Entomological Museum.
Đầu của một kiến “khùng” chúa. Ảnh: Mississippi Entomological Museum.

Trước cuộc xâm lăng này của kiến “khùng” đã có hai cuộc xâm lăng khác của kiến lửa đen và kiến lửa đỏ đến Mỹ qua các đường vận chuyển năm 1981 và 1930.


Các nhà nghiên cứu Đại học Texas đã tìm hiểu các vùng bị kiến "khùng" xâm lăng và nhận thấy khu vực đông nam Mỹ kiến “khùng” tập trung rất đông, còn kiến lửa bị tiêu diệt. Thậm chí ở vùng dân số kiến "khùng” ít đông, kiến lửa vẫn giảm đi đáng kể, nhiều loài kiến khác tại nơi này cũng bị tiêu diệt và suy giảm.


Ed LeBrun, một nhà nghiên cứu tại Đại học Texas cho biết: "Kiến lửa nhìn chung rất “lịch sự”. Chúng sống trong khu vườn của con người, làm tổ và ở đó. Loài này chỉ tấn công bạn khi bạn động chạm đến tổ của chúng".


Trái với kiến lửa, kiến "khùng" xâm lược nhà của mọi người, làm tổ trong các hốc và trên tường, tăng trưởng với số lượng đáng kể và gây hại cho các thiết bị điện. "Hậu quả của cuộc xâm lăng này là sự giảm sút đáng kể về sự đa dạng chủng loài và hệ sinh thái", Ed LeBrun nói.


Tuy nhiên, sự lan tràn của kiến "khùng" vẫn có thể được kiểm soát nếu con người cẩn thận hơn. vì loài này phụ thuộc vào con người để tìm kiếm thuộc địa mới.


"Kiến "khùng" là loài động vật cơ hội. Chúng có thể cư ngụ trong mọi thứ và bất kỳ nơi nào, vì vậy, con người rất dễ sơ ý vận chuyển chúng đi. Nhưng nếu chúng ta cẩn thận kiểm tra xem có kiến "khùng" trước khi đi xa, sẽ khiến loài động vật này lan tràn ít hơn", Ed LeBrun cho biết.


Theo các nhà khoa học, những sản phẩm y tế cũng là một cách để loài kiến này lan tràn ra, vì vậy người mua và người bán nên cẩn thận lưu ý.


Kiến "khùng" lần đầu tiên được phát hiện tại miền bắc Australia. Tên gọi kiến “khùng” vì sự di chuyển thất thường của chúng. Chúng thường phun chất độc axít formic vào mắt của kẻ thù, khiến nạn nhân bị mù và không thể tự kiếm ăn. Chúng được biết đến là một trong những động vật xâm hại nguy hiểm nhất trên thế giới.


Nguyên TrườngNguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn