Google khởi động cuộc chiến tỷ “đô” với Facebook?

Ứng dụng bản đồ giao thông của hãng Waze Mobile đang trở thành tâm điểm chú ý của nhiều hãng công nghệ lớn trên thế giới như Apple, Facebook, Google - Ảnh: The Tech.
Theo hãng tin Bloomberg, “người khổng lồ” tìm kiếm trực tuyến Google đang cân nhắc kế hoạch mua ứng dụng Waze của một hãng Israel. Waze là ứng dụng bản đồ dành cho các sản phẩm điện thoại thông minh.

Khác với công cụ bản đồ của Google, Waze cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu bản đồ của họ với bạn bè trên Facebook. Ví dụ, người dùng có thể chạm vào một biểu tượng để cảnh báo những người dùng khác rằng họ đã trông thấy một chiếc xe tuần tra của cảnh sát trên một xa lộ và đang tìm kiếm những người lái xe quá tốc độ.


Tuy nhiên, điều đáng nói là trước đó nhật báo dành cho doanh nhân Calcatist đã đưa tin cho biết, mạng xã hội Facebook cũng đang tìm kiếm cơ hội mua lại Waze. Mức giá đề xuất của Facebook dành cho ứng dụng này là từ 800 triệu USD tới 1 tỷ USD. Do đó, theo All Things D, Facebook đang đối mặt với cuộc chiến với Google.


Calcalist cho biết ban lãnh đạo Facebook bao gồm cả người sáng lập Mark Zuckerberg cùng các đồng sự đã bắt đầu thảo luận với công ty chủ quản của Waze về bản hợp đồng mua bán từ 6 tháng trước. Trên thực tế, Facebook và Waze Mobile, hãng sở hữu Waze, đã trở thành đối tác chiến lược của nhau kể từ tháng 10/2012.


Theo giới phân tích, việc Facebook muốn thâu tóm ứng dụng bản đồ này có thể là nhằm muốn tích hợp Waze sâu hơn vào trong ứng dụng của mình, mang tới cho người dùng mạng xã hội khả năng chia sẻ vị trí tốt hơn nữa.


Giới phân tích cho rằng, Google có nhiều lý do để mua Waze. Chẳng hạn, ứng dụng này sẽ giúp cho dịch vụ bản đồ của Google trở nên tinh tế hơn và phổ biến hơn. Một lý do khác nữa, là việc thu mua Waze sẽ tránh để ứng dụng này lọt vào tay mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook, đồng thời cũng là một đối thủ nặng ký của Google.


Đây không phải là lần đầu Waze trở thành tâm điểm bàn tán của các trang công nghệ thế giới. Đầu năm nay, trang Tech Crunch cũng từng cung cấp những chi tiết liên quan tới kế hoạch mua Waze của hãng công nghệ Apple. Khi đó, Waze đòi 750 triệu USD, trong khi Apple chỉ trả giá 400 triệu USD kèm 100 triệu USD ưu đãi.


Những tin tức về việc Apple muốn mua Waze vừa lắng xuống, thì thị trường lại rộ lên tin Facebook trả giá cao mua ứng dụng này. Hiện tại, có vẻ thỏa thuận của Facebook đã bị ngưng trệ. Theo Business Insider, lý do có thể là Facebook muốn Waze chuyển hoạt động tới California, nhưng các đồng sáng lập Waze lại không muốn.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn