Đèn LED có thể gây mù lòa?


Các đèn LED (đèn đi-ốt phát sáng) thân thiện với môi trường có thể làm tổn hại mắt của bạn, thậm chí gây mù lòa nếu tiếp xúc trong thời gian dài, theo một nghiên cứu mới.


đèn LED, tiết kiệm điện năng, gây hại, mù lòa


Các nhà khoa học Tây Ban Nha phát hiện, việc tiếp xúc với ánh sáng của các đèn LED có thể gây ra những tổn hại không thể chữa trị được đối với võng mạc của mắt người.


Đèn LED lâu nay vẫn được ca ngợi là một sự thay thế "siêu" hiệu quả đối với các loại bóng đèn truyền thống vì chúng sử dụng ít hơn tới 85% điện năng và mỗi bóng đèn LED có thể có tuổi thọ tới 10 năm. Công nghệ đèn LED hiện cũng đã được dùng rộng rãi trong các sản phẩm điện thoại di động, ti vi, màn hình máy tính và thiết bị chiếu sáng trong hộ gia đình.


Đèn LED đắt hơn nhiều so với các loại bóng đèn truyền thống, chẳng hạn như ở Anh, giá một bóng đèn LED công suất 100W vào khoảng 38USD trong khi một bóng đèn sợi đốt chỉ có giá 1,5USD. Mặc dù vậy, các nhà sản xuất tuyên bố, người tiêu dùng có thể lấy lại chi phí đầu tư nhờ việc tiêu hao ít năng lượng của đèn LED.


Hồi tháng 4 vừa qua, Philips - hãng sản xuất bóng đèn lớn nhất thế giới - công bố đã tăng 38% doanh số bán đèn LED so với năm ngoái.


Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch loại bỏ hoàn toàn bóng đèn sợi đốt năm 2007 sau khi Liên minh châu Âu (EU) ban hành lệnh cấm dùng chúng. Bóng đèn sợi đốt công suất 100W là loại đầu tiên bị khai tử năm 2009. Các bóng đèn truyền thống với công suất thấp hơn đang tiếp tục bị loại bỏ dần dần.


Lệnh cấm trên từng gây ra sự công phẫn trong dân chúng do người tiêu dùng phải chi nhiều tiền hơn cho việc lắp đặt những bóng đèn không chỉ cho ánh sáng "lạnh lẽo" khó chịu, mà còn khiến một số người gặp phải các triệu chứng như đau đầu và mẩn ngứa da.


Tiến sĩ Celia Sánchez-Ramos đến từ Đại học Complutense ở Madrid và là người đứng đầu nhóm nghiên cứu Tây Ban Nha, lý giải rằng, ánh sáng của các đèn LED bắt nguồn từ dải màu xanh lam và tím, vốn có năng lượng cao và sóng ngắn của quang phổ nhìn thấy được.


Theo bà Sánchez-Ramos, việc tiếp xúc liên tục và kéo dài với dạng ánh sáng này có thể đủ để gây hại cho võng mạc của mắt người. Võng mạc cấu tạo gồm các tế bào nhạy cảm ánh sáng, chịu trách nhiệm phát hiện ánh sáng và cho phép con người nhìn thấy xung quanh.


"Vấn đề trở nên ngày càng nghiêm trọng vì con người đang sống thọ hơn và trẻ em sử dụng các thiết bị điện tử từ khi còn nhỏ tuổi, đặc biệt do yêu cầu của việc học hành. Mắt người không có cấu tạo nhìn trực tiếp ánh sáng, mà quan sát được vạn vật nhờ ánh sáng", tiến sĩ Sánchez-Ramos cho biết trên trang ThinkSpain.com.


Phát biểu của tiến sĩ Sánchez-Ramos một phần dựa vào nghiên cứu của bà năm 2012, đã được đăng tải trên tạp chí Photochemistry and Photobiology. Nghiên cứu này khám phá ra rằng, bức xạ của đèn LED gây tổn hại đáng kể đến các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc.


Một số chuyên gia đã lên tiếng kêu gọi trang bị thêm cho đèn LED các thiết bị lọc giúp loại bỏ ánh sáng chói màu xanh lam.


Đây không phải là lần đầu tiên các loại bóng đèn tiết kiệm năng lượng bị chỉ trích vì những lo do an toàn. Đèn huỳnh quang compact (CFL) cũng từng bị công kích vì chứa hàm lượng thủy ngân cao cũng như khả năng phát xạ tia cực tím.


Một nghiên cứu do Đại học Antwerp tiến hành hồi đầu năm nay từng phát hiện, ánh sáng đèn LED đã tẩy trắng sớn trên các tác phẩm của hai danh họa Van Gogh và Cézanne.


Tuấn Anh(Theo Daily Mail)


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn