Cụ ông 70 tuổi sáng chế ghế giường đa năng


Ông Hà Trọng Dũng và sản phẩm ghế giường đa năng. Ảnh: Nhasangche.
Ông Hà Trọng Dũng và sản phẩm ghế giường đa năng. Ảnh: Nhasangche.

Sản phẩm "Ghế giường gấp đa năng" của kỹ sư Hà Trọng Dũng, 70 tuổi, sống ở Hà Nội đang giúp nhiều người già và bị bệnh nặng có thể tự vận động, giảm thiểu yêu cầu trợ giúp.


Ý tưởng tạo ra sản phẩm trên bắt đầu từ năm 1988 khi ông làm phiên dịch trong lĩnh vực y tế tại Iraq. Trong hai năm làm việc tại đây, cứu hàng nghìn bệnh nhân, ông nhận ra cuộc đời con người sẽ phải trải qua thời kỳ sức khỏe tốt và bệnh tật đeo bám khi về già, nhất là căn bệnh mà bệnh nhân phải sống nhiều năm ở bệnh viện.


"Bệnh nhân bị bệnh đã khổ, người chăm sóc cũng mệt, nên khi về Việt Nam tôi đã xin nghỉ việc trong nhà nước và bắt đầu thực hiện ý tưởng tạo ra thiết bị cho người già và người bệnh tật", ông Dũng nói.


Tuy nhiên, ngay lúc đó, ông vẫn chưa thể thực hiện ý định trên, mà bắt tay vào làm sản phẩm đồ chơi cho trẻ em. "Lúc về nước tôi suy nghĩ khi còn nhỏ chúng ta chơi thế nào, lúc vào đời trưởng thành con người chơi ra sao, đến khi về già con người sẽ sử dụng cái gì để chống lại bệnh tật. Vì vậy, thời gian đầu tôi dành thời gian để tạo ra các đồ chơi trẻ và người trưởng thành", ông Dũng kể.


Năm 2005, kỹ sư Hà Trọng Dũng mới bắt đầu thực hiện ý tưởng tạo sản phẩm chiếc ghế giường đa năng hỗ trợ cho đối tượng ưu tiên là người già bị liệt do tai biến mạch máu não, đột quỵ, tai nạn nửa người, người khó khăn trong sinh hoạt. Thiết bị còn hỗ trợ khả năng luyện tập phục hồi các khớp.


"Các cụ có thể ăn, ngủ nghỉ ngơi và luyện tập ngay trên thiết bị ghế giường đa năng", ông Dũng nói.


Qua nhiều năm, ông Dũng tiếp tục hoàn thiện sản phẩm. Giờ đây chiếc ghế giường đa năng không chỉ dùng cho người già bị bệnh, mà còn phục vụ những người khác như trẻ em, phụ nữ có thai, thậm chí người có sức khỏe bình thường vẫn có thể sử dụng chiếc giường để nằm nghỉ, đọc sách, ăn uống.


Video kỹ sư Hà Trọng Dũng nói về cấu tạo và tính năng của sản phẩm


Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.Thanh Tùng - Hương ThuNguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn