Friday, May 31, 2013

Chương Trình Lifeline Thích Nghi với Thời Đại Điện Thoại Cầm TayEnglish Translation

Chương trình mang lại dịch vụ điện thoại giá thấp cho cư dân California có mức lợi tức thấp đang phải đối mặt với một thách thức mới trong thời đại điện thoại cầm tay: Nhiều cư dân không còn chỉ sử dụng điện thoại cố định nữa.


Lần đầu tiên, chương trình hỗ trợ điện thoại Lifeline ở California sẽ bao gồm dịch vụ không dây giá thấp – hiện đại hóa một chương trình đã tồn tại gần 30 năm qua.
Các Phiên Điều Trần Công Cộng CPUC

4:00-7:00


Rancho Cordova, 14 tháng Năm tại Rancho Cordova City Hall Council Chambers 2729 Prospect Park Drive


San Francisco, 15 tháng Năm tại Commission Courtroom State Office Building 505 Van Ness Avenue


San Diego, 12 tháng Sáu tại Al Bahr Shriners Center 5440 Kearny Mesa Road


Riverside, 17 tháng Sáu tại Riverside City Hall 3900 Main Street


Los Angeles, 18 tháng Sáu tại Caltrans District 7 HQ Rm. 01.040 A and B 100 S. Main Street


Eureka, 17 tháng Bảy tại Board of Supervisors 825 5th Street


Fresno, 31 tháng Bảy tại Fresno City Hall Council Chambers 2nd floor 2600 Fresno Street


Salinas, 13 tháng Tám tại Laurel Inn and Conference Center 801 West Laurel Drive
Khách hàng có lợi tức thấp sẽ có cơ hội cùng tham gia đóng góp ý kiến vào những thay đổi sắp tới của chương trình trong các phiên điều trần trên toàn tiểu bang. California Public Utilities Commission (Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California) kêu gọi cư dân có lợi tức thấp tham dự các phiên điều trần để chương trình mới sẽ đáp ứng được những nhu cầu của họ.

Ana Montes, giám đốc điều hành của Utility Reform Network tại San Francisco, đã phát biểu với các phóng viên truyền thông trong một buổi họp báo do Center for Media Justice và New America Media cùng tổ chức: “Chúng tôi có cơ hội để thực sự xây dựng chương trình Lifeline cho điện thoại cầm tay tại California, khác biệt so với bất kỳ chương trình nào khác trên toàn quốc”.


Tuy nhiên việc thực hiện chương trình thích hợp cho khách hàng điện thoại cầm tay đặt ra những vấn đề mới. PUC sẽ lấy ý kiến đóng góp của khách hàng về số tiền mà cư dân có thể chi trả, số phút cần dùng, và có nên bao gồm các dịch vụ như nhắn tin, truy cập dữ liệu/Mạng Internet, và các cuộc gọi khẩn cấp hay không.


Tina Cheung, một nhà tổ chức cộng đồng tại Chinatown Community Wellness Center (Trung Tâm Sức Khỏe Cộng Đồng Chinatown) tại San Francisco đã nói, chương trình hỗ trợ điện thoại đặc biệt có giá trị cho “những cộng đồng có lợi tức thấp dễ tổn thương nhất ở California, bao gồm những người chỉ nói được một ngôn ngữ, những người mới nhập cư, và những người không thông thạo Anh Ngữ.”


Bà phát biểu: “Chương trình thực sự là cầu nối cho các gia đình ở xa. Bây giờ, người ta không ở gần nhau như xưa nữa.”


Steven Renderos, người tổ chức cho Center for Media Justice đã giải thích: “Đúng như tên gọi, chương trình này thực sự được mong đợi là mạng lưới an toàn cho người dân khi cần, cho dù là để tìm việc làm, cần xin học hay cần chăm sóc sức khỏe”.


Renderos nói: “Lifeline luôn có nghĩa là giảm các rào cản về kinh tế cho các gia đình có nhu cầu về dịch vụ điện thoại, và năm tháng qua đi, với nền kinh tế phát triển nhanh như ngày nay, các nhu cầu về thông tin liên lạc hiện nay chính là điện thoại cầm tay.”


Theo Pew Research Center (Trung Tâm Nghiên Cứu Pew), 87 phần trăm người lớn có điện thoại cầm tay riêng. Năm 2011, 27.9 phần trăm các hộ gia đình ở California chỉ sử dụng điện thoại cầm tay.


Renderos nói: “Hãy nghĩ như thế này, trái với việc sử dụng máy điện toán hay Mạng Internet, thực ra tỷ lệ Người gốc La Tinh và Người Mỹ gốc Phi, và cộng đồng người da màu nói chung thích nghi với việc sử dụng điện thoại thông minh tương đương như người da trắng”.


New Millennium Research Foundation (Tổ Chức Nghiên Cứu Thiên Niên Kỷ Mới) đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến trên khoảng 5,500 thuê bao mạng không dây của Lifeline, về những ứng dụng mà họ đã sử dụng trên điện thoại cầm tay của mình.


Renderos cho biết: “Lý do đầu tiên là để giữ liên lạc với gia đình, nhưng lý do thứ hai là để giữ liên lạc với chủ sở làm của họ. Trong các cộng đồng người da màu và người có mức lợi tức thấp, điện thoại cầm tay không chỉ là phương tiện liên lạc, mà còn là phương tiện để tăng mức lợi tức cho họ.”


Theo Renderos, chương trình điện thoại cầm tay Lifeline có thể được xem là một công cụ kinh tế.


Ông nói: “Đối với những người sử dụng điện thoại cầm tay có lợi tức thấp, [Lifeline] mang lại trung bình $259 mỗi năm”.


Hiện nay, 13.5 triệu hộ gia đình đã ghi danh vào chương trình Lifeline trên toàn quốc. 50 triệu hộ gia đình khác hội đủ điều kiện tham gia chương trình nhưng không ghi danh.


Mặc dù việc sử dụng điện thoại cầm tay đã được chứng minh là quan trọng với những cộng đồng có mức lợi tức thấp ở California, nhiều cư dân lại phải đối mặt với những khó khăn trong việc mua điện thoại cầm tay vì những lý do rất nhỏ như không có địa chỉ cư trú được công nhận – một vấn đề có ở cả nông thôn và thành thị.


Priya Sawhney, người tổ chức cộng đồng của Central City SRO Collaborative (Cơ Quan Cộng Tác Central City SRO) tại San Francisco đã thừa nhận rằng: “Có rất nhiều thách thức”. Bà cho biết, đối với những người cư trú thường xuyên tại các khách sạn giá thấp, “địa chỉ cư trú của họ ở các khách sạn không được công nhận là địa chỉ thường trú.”

Sawhney còn cho biết: “Các nhà cung cấp dịch vụ thường không công nhận những địa chỉ này, vì thế nên hầu hết những người dân có nhu cầu sử dụng những dịch vụ của họ thường không được chấp thuận cho sử dụng”.


L.B. Tatum, mục sư của Congregations Organized for Prophetic Engagement (Tổ Chức Giáo Hội Tiên Tri) tại San Bernardino, lo ngại rằng một số người có nhu cầu sử dụng chương trình nhưng lại không biết đến nó.


Ông Tatum cho biết: “Chắc chắn chúng tôi biết rằng không phải những nơi cần nhất, và những người cần dịch vụ đều có thể tiếp nhận cơ hội để tìm hiểu về nó hoặc được giúp đỡ điền đơn. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng thông tin về chương trình được quảng cáo đến những người không có cơ hội tiếp cận, những người gặp khó khăn về tài chính.”


Chương trình mạng không dây mới của Lifeline được dự kiến thực hiện trong vòng một năm.


California Public Utilities Commission (Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California) sẽ lắng nghe ý kiến đóng góp từ các khách hàng trong các phiên điều trần công cộng vào tháng Năm và tháng Sáu tại các thành phố ở California, gồm Fresno, Riverside, Los Angeles, San Francisco, San Diego, và Salinas. Để tham dự phiên điều trần PUC tại địa phương, xin liên lạc với Public Advisor’s Office (Văn Phòng Tư Vấn Công Cộng) theo địa chỉ public.advisor@cpuc.ca.gov hoặc gọi đến đường dây miễn phí 866-849-8390.
Ivan Delgado là phóng viên của Coachella Unincorporated.


Share:
-

0 comments:

Post a Comment

Search This Blog

Blog Archive

Contact

Support

 
Design by FlexiThemes | Blogger Theme by NewBloggerThemes.com