Anh sẽ phóng tàu theo dõi bão mặt trờiHình minh họa
Hình minh họa phi thuyền Sunjammer với tấm pin mặt trời khổng lồ trong vũ trụ. Ảnh: NASA.

Sunjammer, tên của phi thuyền, sẽ sở hữu một tấm pin năng lượng mặt trời với diện tích khoảng 1.200 m2. Tấm pin khổng lồ sẽ lái nó về phía mặt trời, Telegraph đưa tin.


Những thiết bị tối tân của tàu sẽ giúp các nhà khoa học dự báo sớm những cơn bão mặt trời – một hiện tượng khiến những luồng hạt mang điện tích bay về phía trái đất. Những hạt đó có thể phá hoại vệ tinh nhân tạo và làm tê liệt các mạng lưới điện.


Tiến sĩ Jonathan Eastwood, giảng viên bộ môn Vật lý của Đại học Thực nghiệm London, là một trong những người tham gia dự án chế tạo Sunjammer. Ông nói rằng sứ mệnh của phi thuyền là chứng minh rằng tấm pin mặt trời có thể đảm nhiệm hai vai trò: công cụ điều khiển và nguồn cấp điện cho phi thuyền trong những chuyến bay xa trong vũ trụ.


“Sunjammer sẽ giúp giới khoa học hiểu rõ hơn gió mặt trời và tác động của nó đối với trái đất. Phi thuyền của chúng tôi sẽ theo dõi gió mặt trời ở khoảng cách 1,5 triệu km so với trái đất”, Eastwood nói.


Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã nghiên cứu thành công những loại vật liệu siêu nhẹ để chế tạo tấm pin mặt trời khổng lồ. Tấm pin sẽ hoạt động giống như cánh buồm, nhưng thay vì lợi dụng chuyển động của gió, nó sẽ tận dụng ánh sáng và gió mặt trời để điều chỉnh vị trí của phi thuyền.


Trần Hằng

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn